Tổng thống Putin lái máy bay ném bom chiến lược

Ngày 17/8 nhiều tờ báo Nga đăng trang nhất tin Tổng thống Vladimir Putin hôm 16/8 đã lái máy bay ném bom chiến lược siêu âm thế hệ mới TU - 160 của Nga.

“Phi công” Putin chuẩn bị lái máy bay Siêu âm TU-160

Tại sân bay trong căn cứ không quân Chkalovsky phía Đông Bắc Maxcơva, Tổng thống V.Putin phải làm tất cả các thủ tục giống như mọi phi công khác.

Ông được các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ. Khi các thông số về sức khoẻ của Tổng thống hiện lên màn hình máy đo, bác sĩ kết luận huyết áp của Tổng thống rất tốt, không kém gì một phi công vũ trụ.

Tổng thống V.Putin năm nay 52 tuổi mỉm cười hài hước đáp lại rằng lần này ông không bay vào vũ trụ.

Tổng thống V.Putin từng là đại tá tình báo hoạt động ở Dresden (LB Đức). Từ ngày làm Tổng thống LB Nga, ông đã có lần lái tàu ngầm và từng lái máy bay chiến đấu Su–27 tới Chechnya.

So với máy bay chiến đấu Su–27, chiếc TU–160 lớn hơn nhiều. Máy bay siêu âm ném bom chiến lược TU – 160 nặng 275 tấn có khả năng mang tên lửa hạt nhân và tên lửa thông thường.

Nếu như máy bay Su – 27 chỉ có 2 phi công điều khiển thì TU – 160 cần 5 người lái. Sau vài phút họp đội bay chuẩn bị cất cánh, Tổng thống V.Putin lần này ngồi ghế chỉ huy chiếc máy bay mang tên Pavel Taran. Tướng Igor Khvorov chỉ huy trưởng lực lượng Không quân chiến lược ngồi ghế phó chỉ huy.

Sĩ quan cao cấp Anatoly Zhikharev ngồi ghế lái cùng hai sĩ quan khác ngồi các ghế hoa tiêu. Trong nháy mắt, chiếc Pavel Taran đã vút lên không trung với tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh rồi nhào lộn trên bầu trời vùng Nizhny Novgorod.

Sau đó, Tổng thống V.Putin cho chiếc TU–160 của ông bổ nhào để bắn một quả tên lửa hành trình vào trúng mục tiêu. Một chiếc TU – 160 khác cùng bay với chiếc Pavel Taran cũng bổ nhào phóng ra một quả tên lửa thông thường.

Trong quá trình bay, Tổng thống V.Putin cho máy bay của mình được tiếp thêm nhiên liệu trên không. Sau đó ông cho máy bay hạ cánh xuống sân bay Olenegorsk thuộc vùng Murmansk. Trả lời phỏng vấn của Kênh 1 truyền hình Nga, Tổng thống V.Putin cho biết trong suốt quá trình bay ông có cảm giác rất dễ chịu, giống như đang bay bổng trong một giấc mơ.

Tổng thống nói: Đó là một giấc mơ đã biến thành hiện thực. Tổng thống V. Putin cho biết, máy bay của ông đã bắn các tên lửa tầm xa thế hệ mới trúng mục tiêu.

Sau khi bay trên chiếc Pavel Taran, Tổng thống V.Putin cùng các tướng lĩnh và quan chức cao cấp khác của Nga dự một cuộc tập trận chưa từng có ở vùng Murmansk.

Cuộc tập trận có sự tham gia của Hạm đội phía Bắc và sư đoàn máy bay tầm xa. Đây là cuộc tập trận gây chú ý nhiều nhất trong 4 cuộc tập trận của Nga được lần lượt tổ chức trong hai tháng 8 và 9 năm nay, trong đó có cuộc tập trận Nga – Trung tại Viễn Đông.

Trong cuộc tập trận lần này, Khu trục hạm Pyotr Veliky và tàu sân bay duy nhất của Nga là Đô đốc Kuznetsov được điều từ biển Barent tới tham gia.

Các tàu ngầm thế hệ mới Delphin mang tên lửa đạn đạo RSM – 54 cũng được đưa vào tập trận. Cao trào của cuộc tập trận này là giả định một cuộc chiến tranh trên biển, tàu ngầm Nga sẽ bắn một quả tên lửa tầm xa bay ngang lãnh thổ LN Nga nhắm đích trên bán đảo Kamchatka vùng Viễn Đông. Các đơn vị và binh chủng khác phối hợp tác chiến.      

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá