Tổng thống Putin: Nga sẽ không bỏ rơi Syria

Đúng 16 giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, cuộc đối thoại trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người dân đã diễn ra. Sự kiện này được cho là sẽ thu hút sự quan tâm đông đảo không chỉ với Nga mà với cả quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT)

Khi nào ông Putin sẽ ra mắt Đệ nhất phu nhân mới?

Trong câu hỏi đầu tiên liên quan đến cuộc sống đời tư, ông Putin được hỏi liệu có phải vợ cũ của ông là bà Lyudmilla đã tái hôn hay không, và ông có định ra mắt Đệ nhất phu nhân mới hay không.

Ông Putin nói: "Quan hệ giữa tôi và Lyudmilla đã tốt lên rất nhiều, thậm chí tốt hơn cả trước kia. Bà ấy hạnh phúc và tôi cũng thế. Đến nay những câu hỏi đời tư kiểu này vẫn được nhiều người quan tâm, tôi hiểu tại sao lại thế nhưng thực sự điều đó không quan trọng. Một ngày nào đó tôi sẽ làm thỏa trí tò mò của các bạn". Ông nói đùa, nếu tiết lộ bây giờ, ông e rằng sẽ tác động đến giá dầu và tỷ giá.

Từ lâu, ông Putin bị đồn là có hẹn hò với nữ vận động viên Alina Kabayeva, nhưng Điện Kremlin chưa bao giờ xác nhận mối quan hệ đó.

Khuyến cáo du khách Nga về Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ

Liên quan đến câu hỏi khi nào Nga sẽ nối lại các chuyến bay tới Ai Cập và các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin cho biết, hiện cả hai quốc gia này vẫn trong tình trạng bất ổn và nguy hiểm đối với công dân Nga do đó không thể hứa hẹn điều gì. “Chẳng có gì đảm bảo rằng du khách Nga sẽ an toàn khi tới đây. Chúng tôi vẫn phải cảnh báo công dân của mình rằng tới đó rất nguy hiểm”.

Nga đang bị kẻ thù bao vây?

Một câu hỏi được gửi đến ông Putin đó là liệu Nga đã bị kẻ thù bao vây hay không. Ông Putin nhấn mạnh: “chúng ta sẽ không để kẻ thù bao vây. Nước Nga sẽ hợp tác với các đối tác và đồng thời sẽ tiếp tục điều chỉnh chính sách ngoại giao”.

Người đứng đầu Điện Kremlin nói, chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ đều là bạn bè của nước Nga, tuy nhiên, vấn đề chỉ nảy sinh với một số chính khách của Thổ Nhĩ Kỳ. Về cuộc chiến chống khủng bố, ông Putin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang “hợp tác” với những kẻ khủng bố hơn là ngăn chặn chúng.

Sẽ cứu ai, Tổng thống Ukraine hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ?

Một bé gái 12 tuổi đã gửi đến Tổng thống Putin câu hỏi rằng: "Nếu (Tổng thống Ukraine) Poroshenko và (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) Erdogan đang đuối nước, ông sẽ cứu ai trước?"

Tổng thống Putin đáp: "Nếu ai đó quyết định sẽ chết chìm, bạn không thể cứu họ. Nhưng chúng tôi sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ bất kỳ đối tác nào của chúng tôi nếu họ muốn".

Nga sẽ không bỏ rơi Syria

Trả lời câu hỏi về việc Nga rút một phần lực lượng khỏi Syria, Tổng thống Putin khẳng định mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố vẫn hiện hữu, Nga sẽ không bỏ rơi Syria.

Nga đã giúp quân đội Syria có vị thế tốt hơn và giành lại được một số thành phố chiến lược. Ông Putin hy vọng tiến trình chính trị sẽ giúp giải quyết vấn đề, không phải vũ lực. "Chúng ta sẽ làm tất cả những gì cần thiết để cải thiện tình hình tại đó", ông chủ điện Kremlin chốt lại.

Kinh tế Nga đang trong giai đoạn u ám

Một trong những câu hỏi đầu tiên gửi đến ông Putin liên quan đến vấn đề lạm phát hiện nay của Nga. Giải đáp câu hỏi này, Tổng thống Putin nói rằng, đây là hiện tượng chỉ mang tính chất tạm thời mà một trong các nguyên nhân là ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Ông thừa nhận, kinh tế Nga đang giai đoạn u ám và mặc dù chưa có nhiều cải thiện đáng kể nhưng xu hướng chung vẫn là tích cực. Ông cho biết, hiện dự trữ ngoại hối của Nga đã trở lại mức đầu năm 2014 ở 387 tỷ USD.

Trả lời câu hỏi liệu cựu Bộ trưởng tài chính Aleksey Kudrin sẽ là người thiết kế chương trình kinh tế mới cho Nga hay không, ông Putin cho biết, ông Kudrin sẽ được bổ nhiệm làm phó giám đốc Hội đồng cố vấn chính phủ về vấn đề kinh tế - cơ quan chịu trách nhiệm đưa ra các chiến lược khác nhau cho nền kinh tế quốc gia.

Trước khi bắt đầu cuộc đối thoại trực tuyến, Tổng thống Putin bước vào khán phòng, trong tay có cầm theo một số tài liệu và chào hỏi các nhân viên nhà đài.

Đối thoại trực tuyến thường niên của Tổng thống Nga với người dân qua đường dây nóng kể từ năm 2001 đã trở thành sự kiện thu hút được sự chú ý không chỉ ở Nga mà còn ở quy mô quốc tế. Năm 2001, Tổng thống Putin nhận được 400.000 câu hỏi, còn năm nay người dân Nga đã gửi đến ông 1,3 triệu câu hỏi.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, các chủ đề thường được người dân đề cập đến khi đưa ra câu hỏi gồm nhiều vấn đề khác nhau từ kinh tế-xã hội đến các vấn đề sinh hoạt thường nhật. Ngoài ra, đó cũng có thể là các câu hỏi liên quan đến chính sách đối ngoại như cuộc xung đột ở Ukraine, quan hệ của Nga với Mỹ, NATO và phương Tây nói chung…

Điều đặc biệt là các nhà tổ chức không bao giờ cố định thời gian cho buổi đối thoại trực tuyến này. Năm ngoái, Tổng thống Putin đã trả lời 74 câu hỏi trong vòng 3 tiếng 55 phút, chương trình phát trên truyền hình có lượng người xem kỷ lục là 8,4 triệu người.

Buổi đối thoại lâu nhất là vào năm 2013, kéo dài 4 tiếng 48 phút. Đến nay, ông Putin đã 13 lần chủ trì sự kiện này với tổng thời gian đối thoại là hơn 45 tiếng đồng hồ.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá