Tổng thống Putin: Nga và EU đều muốn xóa bỏ các biện pháp trừng phạt

TPO - Các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Nga khiến mọi người đều chịu tổn thất; Nga và Liên minh châu Âu (EU) cùng muốn xóa bỏ.

Tổng thống Putin: Nga và EU đều muốn xóa bỏ các biện pháp trừng phạt

Theo TASS, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 5/6 tại thủ đô Vienna, ông Putin nhận định biện pháp trừng phạt gây tổn thất cho tất cả mọi người, bao gồm cả Nga, các bên đều hi vọng lệnh trừng phạt sẽ được xóa bỏ.

Ông Putin nói: “Dĩ nhiên chúng tôi hiểu rằng, các nước thành viên của Liên minh Châu Âu rất khó nói ra điều đó (xóa bỏ trừng phạt). Song điều đó cũng không gây trở ngại đối với sự phát triển mối quan hệ song phương giữa Nga và Áo. Chúng tôi sẽ tận dụng mọi cơ hội để làm tốt hơn công tác này (quan hệ với Áo), đồng thời thực hiện kế hoạch mà tôi vừa đề cập”.

“Nga không thiếu lòng tin, Nga vẫn tiếp tục duy trì thái độ mở cửa, mong muốn hợp tác với các quốc gia khác” – Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ngay trước chuyến thăm Áo của tổng thống Nga, nhiều phương tiện truyền thông Phương Tây cho rằng, mục đích chuyến thăm này là nhằm chia rẽ Liên minh Châu Âu. BBC cho biết, Putin đã công khai phủ nhận nhận định đó của báo giới Phương Tây, ông nói: “Nga không có hứng thú đối với việc chia rẽ EU, trái lại, hi vọng vào sự thống nhất thịnh vượng của EU”.

Nga và Phương Tây vốn có quan hệ căng thẳng bởi khủng hoảng Crimea, vấn đề Ukraina. Gần đây, sự kiện “đầu độc điệp viên”, khủng hoảng Syria đã “đổ thêm dầu vào lửa”, khiến báo giới Phương Tây cho rằng, Nga và Phương Tây đã bước vào “thời kỳ chiến tranh lạnh mới”. Ngày 6/4 Mỹ đã áp đặt vòng trừng phạt mới đối với Nga mà đối tượng bao gồm các quan chức cấp cao trong chính phủ, thành viên cơ quan lập pháp và các doanh nghiệp.

Global Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá