Tổng thống Putin: Những bài học vệ quốc vẫn nóng tính thời sự

TP - Những bài học rút ra từ cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại của Liên Xô rất quan trọng và đầy tính thời sự. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc cả cộng đồng quốc tế cùng nói không với những ý tưởng chết chóc là tối cần thiết.

Ông Putin đọc diễn văn trước cử tọa trong Ngày chiến thắng
Ông Putin đọc diễn văn trước cử tọa trong Ngày chiến thắng
Nga sẽ tiếp tục phát triển tiềm năng quốc phòng nhưng sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác chống khủng bố, cực đoan và chủ nghĩa phát xít mới, tổng thống Nga nói trong diễn văn tại lễ diễu hành kỷ niệm chiến thắng Phát xít tổ chức tại Quảng trường Đỏ, Thủ đô Moscow.
“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục làm mọi thứ cần thiết để đảm bảo năng lực quốc phòng ở cấp độ cao của các lực lượng vũ trang, tiềm năng quốc phòng của hầu hết các loại vũ khí tiên tiến và tiếp tục củng cố uy tín của quân đội, uy tín của người lính và sỹ quan, và những người bảo vệ đất mẹ”, nhà lãnh đạo Nga nói, theo tường thuật của TASS.
“Cùng lúc đó, Nga sẵn sàng hợp tác với các nước, những quốc gia sẵn sàng chống lại khủng bố, chủ nghĩa phát xít mới và chủ nghĩa cực đoan”, ông Putin nói.
Ông còn nói thêm rằng những bài học từ cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại vẫn rất quan trọng. Theo ý kiến của tổng thống Nga, việc cả cộng đồng quốc tế cùng nói không với những ý tưởng chết chóc là tối cần thiết. “Chúng tôi thúc giục mọi quốc gia nâng cao nhận  thức về trách nhiệm chung của chúng ta trong việc tạo ra một hệ thống an ninh hiệu quả, công bằng cho tất cả”, nhà lãnh đạo Nga nói.
Nhân dân Nga “hiểu chiến tranh là như thế nào”, bởi nó mang đau buồn tới từng gia đình.Và người Nga luôn luôn biết ơn những người đã ngã xuống để có được chiến thắng cuối cùng, ông Putin nói.
Tổng thống Nga nói: “Các cuộc diễu binh của chúng ta, những loạt pháo hoa, từng đoàn quân diễu qua lễ đài đều thấm đẫm tinh thần của những người đã ngã xuống vì tổ quốc. Ngày Chiến thắng luôn đoàn kết tất cả các thế hệ”.
Cảm xúc đó lan tỏa, hợp nhất tâm hồn Nga trong ngày chiến thắng, ông Putin nói. 
Hôm qua, ngày 9/5, Nga kỷ niệm 74 năm Liên Xô chiến thắng Đức Quốc Xã trong cuộc chiến Vệ quốc vĩ đại (1941-1945). 
Ngoài binh lính, quân đội Nga nhân dịp này cũng mang ra trình diễn nhiều loại vũ khí hiện đại.
Cuộc diễu binh mừng chiến thắng đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow vào ngày 24/6/1945. Nguyên soái Liên Xô Konstantin Rokossovsky  là người chỉ huy cuộc diễu binh trước sự giám sát của Phó Tổng tư lệnh tối cao quân đội Liên Xô Georgy Zhukov.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng