Tổng thống Putin nói gì sau cuộc hội đàm Nga-Ukraine?

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc hội đàm giữa ông với người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko là "tích cực". Tuy nhiên, vấn đề ngừng bắn phía Đông Nam Ukraine không được đề cập trong cuộc làm việc này.

Tổng thống Nga và Ukraine bắt tay trước cuộc hội đàm
Tổng thống Nga và Ukraine bắt tay trước cuộc hội đàm

RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: “Chúng tôi (phái đoàn Nga) không thể đề cập về bất cứ điều kiện, thỏa thuận nào có thể có giữa Kiev với Donetsk và Lugansk.

Chúng tôi chỉ có thể ủng hộ một môi trường tin cậy trong quá trình đàm phán giữa các bên. Chúng tôi có mặt ở đây để nói về điều đó”.

Phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Nga, Tổng thống Poroshenko cho biết "một vài kết quả" đã đạt được nhưng không phải là những cam kết mang tính đột phá nhằm chấm dứt 4 tháng giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine. 

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết cho tiến trình hòa bình và ngăn chặn đổ máu ở Ukraine, đồng thời nhấn mạnh: “tiến trình này nên bắt đầu càng sớm càng tốt” theo tinh thần của cuộc hội đàm với sự tham gia của Liên minh châu Âu vừa kết thúc ít giờ đồng hồ ở Thủ đô Minsk, Belarus.

“Chúng tôi đã nói về khả năng và sự cần thiết để cung cấp viện trợ nhân đạo đến Donetsk và Lugansk. Các bên đồng ý về cách thức chúng tôi thực hiện”, ông Putin nói.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng bày tỏ hy vọng rằng phương Tây sẽ tôn trọng các biện pháp mà Nga đang thực hiện để bảo vệ nền kinh tế của nước này.

“Các đối tác của chúng tôi nên nghiêm túc cân nhắc tất cả mọi biện pháp, cũng như cần có một sự tôn trọng nhất định đối với nước Nga. Nước Nga luôn sẵn sàng đáp lại bất kỳ sự lựa chọn nào của châu Âu, các đối tác của Ukraine”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo ông Putin, cuộc họp giữa Nga và Ukraine đã thống nhất về hướng giải quyết vấn đề khí đốt. Các cuộc thảo luận đã đi đến kết luận rằng, đàm phán là cần thiết.

Về sự cố các binh sĩ Nga bị Ukraine bắt giữ, Tổng thống Nga cho biết: “Tôi chưa nhận được báo cáo của Bộ Quốc phòng. Theo như tôi biết, họ tuần tra biên giới và có thể đi vào lãnh thổ Ukraine”, đồng thời bày tỏ hy vọng những tình huống trên sẽ không lặp lại trong tương lai.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá