Tổng thống Putin nói gì về Đại sứ Nga Karlov?

TPO - Trước khi chuyển sang làm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov có thời gian công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá ông là một nhà ngoại giao xuất sắc.

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Ảnh: AP
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov. Ảnh: AP

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Đại sứ Nga Andrei Karlov không chỉ là một nhà ngoại giao xuất sắc, mà còn là người thông minh, hiền lành và tốt bụng.

Tổng thống Nga Putin khẳng định, chính ông là người chủ động làm quen với Đại sứ Karlov.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng đề xuất phong tặng danh hiệu cao quý của nhà nước Liên bang Nga cho Đại sứ Andrei Karlov.

Ông Andrei Gennadyevich Karlov sinh năm 1954 tại Nga.

Năm 1976, ông Karlov tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc Tế Moscow (MGIMO), còn được gọi là Đại học Quốc gia về Quan hệ quốc tế, cái nôi đào tạo những người Nga ưu tú trong các lĩnh vực kinh tế và chính trị, và bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao với nhiều vị trí khác nhau.

Ngoài tiếng Nga, ông thành thạo hai thứ tiếng khác là Anh và Hàn Quốc,

Từ tháng 7/2001 đến tháng 12/2008, ông Andrei Karlov được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Sau nhiệm kỳ đó, ông Karlov trở về Nga đảm nhiệm các chức vụ Phó ban tư vấn các hoạt động lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Nga, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nga.

Tháng 7/2013, ông Karlov được bổ nhiệm làm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Andrei Karlov có vợ và một con trai.

Trong nhiệm kì Đại sứ của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov đã chứng kiến tình trạng ngoại giao căng thẳng giữa hai nước khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay phản lực chiến đấu Su-24 của Nga gần biên giới Syria vào tháng năm 2015.

Tối ngày 19/12, khi mới chỉ phát biểu được vài phút tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Ankara, ông Karlov đã bị Mevlut Mert Altıntas, một sĩ quan cảnh sát chống bạo động Thổ Nhĩ Kỳ, ám sát.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói rằng hành động này gây ảnh hưởng đến tiến trình bình thường hoá quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga, nhưng hai nước khẳng định sẽ không suy sụp vì hành động này.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng