Tổng thống Putin nói về Cách mạng Tháng Mười Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga sẽ trở thành biểu tượng của vượt qua chia rẽ của xã hội Nga cũng như của việc chấp nhận lịch sử nước Nga như nó vốn có.

Tổng thống Nga V.Putin
Tổng thống Nga V.Putin
Trong cuộc họp với Hội đồng Tổng thống về Xã hội công dân và Quyền con người ngày 30/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định ngày kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười sẽ trở thành biểu tượng của vượt qua những chia rẽ.
“Tôi hy vọng ngày này sẽ được xã hội chúng ta nhìn nhận như là biểu tượng của sự kết thúc những bi kịch đã chia rẽ đất nước và con người, sẽ trở thành biểu tượng cho sự vượt qua chia rẽ ấy, biểu tượng của việc tha thứ và chấp nhận lịch sử nước Nga như nó vốn có, với những chiến thắng vĩ đại và những tấn bi kịch”, Tổng thống Putin phát biểu.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười - ảnh 1

Ảnh hiếm về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Đài Sputnik mới đây đăng tải loạt ảnh giá trị về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ XX.
Tổng thống bày tỏ tin tưởng rằng Hội đồng sẽ tiếp tục làm việc để đoàn kết xã hội, "là trọng tài thông thái và khách quan trong việc giải quyết mọi vấn đề, kể cả những vấn đề phức tạp nhất”.
Trong khi đó, tối 30/10, mở đầu cho loạt hoạt động trọng thể trên cả nước kỷ niệm 100 Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, tại Cung Thiếu nhi thành phố Moskva đã diễn ra lễ kỷ niệm 99 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Lenin (Comsomol), lực lượng kế cận của Đảng Cộng sản Nga. 
Phát biểu tại buổi lễ, dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin khi khai mạc Festival Thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 19 tại Sochi vừa qua: “Tôi vui mừng đến đất nước của các anh hùng, đất nước của Tháng Mười vĩ đại, đất nước chiến thắng. Và tôi tự hào đã tổ chức festival trước thềm kỷ niệm 100 Tháng Mười vĩ đại”, Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga, Chủ tịch phái Đảng Cộng sản trong Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga Gennady Ziugan chỉ ra rằng đây là sự kiện vô cùng trọng đại và được đón chào nồng nhiệt không chỉ tại nước Nga, mà còn tại nhiều nước trên thế giới. 
Trong dịp này, hơn 110 nước đã cử đại biểu đến Nga để tham dự các hoạt động kỷ niệm và tôn vinh ý nghĩa của cuộc cách mạng đã hình thành nên nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trên thế giới, cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân quốc tế và ở các nước thuộc địa, mở ra con đường giải phóng các dân tộc bị áp bức. 
Ông Ziuganov cũng thông báo về loạt hoạt động kỷ niệm chính tới đây sẽ diễn ra tại thành phố Saint Petersburg, quê hương của cuộc cách mạng với trọng tâm là diễn đàn “Thế kỷ XXI và chủ nghĩa xã hội đổi mới”.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười - ảnh 2

Cách mạng Tháng Mười Nga: Những người làm nên lịch sử chủ yếu là thanh niên

Sáng 31/10, tại trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười - ảnh 3

Nước Nga và cuộc Cách mạng Tháng Mười

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười - ảnh 4

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, tối 29/10, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bài ca Tháng Mười”.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười - ảnh 5

Các nguồn tài chính giúp đảng Bolshevik làm Cách mạng Tháng Mười

Hoạt động cách mạng không chỉ vất vả, nguy hiểm mà còn rất tốn kém. Đảng Bolshevik đã phải xoay sở để có đủ tài chính cho sự nghiệp cao cả của mình.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười - ảnh 6

Những điều cần biết về Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Cho đến ngày nay, sự kiện Cách mạng Tháng Mười Nga 1917 chấn động địa cầu vẫn là nguồn cảm hứng lớn cho giới văn nghệ sĩ và giới nghiên cứu.

Theo Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá