Tổng thống Putin rộng đường đến nhiệm kỳ 4

TP - Cử tri Nga hôm qua đi bỏ phiếu bầu các thành viên của Duma Quốc gia (Hạ viện). Phe trung thành với Tổng thống Vladimir Putin dự kiến vẫn duy trì địa vị áp đảo để dọn đường cho ông lãnh đạo tiếp nhiệm kỳ thứ 4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Mátxcơva. Ảnh: Grigory Dukor
Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Mátxcơva. Ảnh: Grigory Dukor

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8h sáng 18/9 trên khắp 11 múi giờ của Nga và đóng vào 18h chiều cùng ngày. Dịp này, cử tri cũng lựa chọn lãnh đạo của một số khu vực. Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền dự kiến giành được phần lớn phiếu bầu so với các đảng khác như đảng Cộng sản hay đảng Dân chủ Tự do theo đường lối dân tộc. Trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Tổng thống Putin nói với báo giới: “Tôi tạo ra đảng Nước Nga Thống nhất, vì thế không cần bình luận gì ở đây”.

Đợt bầu cử trên cả nước diễn ra sau khi nước Nga trải qua nhiều biến động, bao gồm việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine, quan hệ tồi tệ nhất với phương Tây kể từ Chiến tranh Lạnh, nền kinh tế rơi vào khủng hoảng và Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Syria. Sau chừng ấy biến động, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Putin vẫn ở mức khoảng 80%. Và một cuộc bỏ phiếu không vấp phải trở ngại đáng kể nào sẽ dọn đường cho ông lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ và cũng là nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử năm 2018.

Để đề cao tính hợp pháp của cuộc bầu cử, Nga đã thay cựu Chủ tịch Ủy ban Bầu cử từng dính bê bối bằng nhà ủng hộ nhân quyền Ella Pamfilova. Sáng qua, bà Pamfilova nói bà đã nhận được báo cáo về một tình trạng gian lận bầu cử. Cụ thể, đơn vị tổ chức bầu cử định hướng cử tri bằng những tài liệu được đánh dấu đặc biệt lưu truyền ở nhiều điểm bỏ phiếu ở thành phố Barnaul thuộc Siberia. Nếu hành vi này được xác nhận, Ủy ban Bầu cử sẽ yêu cầu truy tố hình sự và “xem xét bãi bỏ cuộc bầu cử”. Ở hầu hết những khu vực khác, “mọi thứ diễn ra bình thường”, bà Pamfilova cho biết.

Trong đợt bầu cử lần trước vào năm 2011, hàng chục ngàn người đổ xuống đường biểu tình phản đối, tạo nên thách thức lớn nhất đối với ông Putin kể từ khi ông lên lãnh đạo năm 2000. Những yếu tố nguy cơ vẫn tồn tại trong cuộc bỏ phiếu lần này, khi nước Nga đang trải qua cuộc suy thoái dài nhất trong 16 năm cầm quyền của ông Putin do giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Lần này, thêm nhiều ứng viên bất đồng chính kiến được đi bỏ phiếu, trong đó có khoảng 20 người được coi là nhận tài trợ từ cựu tài phiệt dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky - đối thủ của ông Putin. Tuy nhiên, phe đối lập của ông Putin hiện bị cho là yếu và mất đoàn kết.

Tại một điểm bỏ phiếu ở thủ đô Mátxcơva, cảnh sát bắt giữ một người đàn ông tuyên bố mang theo một thiết bị nổ. Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin đăng tin trên mạng xã hội Twitter rằng, người đàn ông này dọa nổ bom tại điểm bỏ phiếu Armyansky Lane, nhưng cảnh sát không tìm thấy quả bom nào. Một nguồn tin khác nói rằng, cảnh sát tịch thu được một thiết bị có vẻ như một quả bom giả. Nguồn tin này cũng bác bỏ những bài báo trước đó nói rằng, có 2 người đàn ông bị bắt cùng thiết bị nổ tại điểm bỏ phiếu này, hãng tin Nga Tass đưa tin.

Phản đối ở Kiev

Đây là lần đầu tiên người dân trên bán đảo Crimea cùng gần 110 triệu cử tri khắp nước Nga đi bỏ phiếu bầu ra 450 đại biểu Duma. Một cuộc biểu tình xảy ra trước cửa Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev của Ukraine khi các thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa Svoboda chặn đánh người Nga vào Đại sứ quán bỏ phiếu, Tass đưa tin.

Igor Miroshnichenko, lãnh đạo của Svoboda, nằm ngay lối vào Đại sứ quán Nga để chặn bất kỳ ai muốn vào trong, nhưng cảnh sát địa phương không can thiệp. Svoboda kêu gọi người dân Kiev đến Đại sứ quán Nga để ngăn chặn cuộc bỏ phiếu. Nhóm biểu tình đòi người Nga không đi bỏ phiếu ở Crimea. Kênh truyền hình 112 của Ukraine đưa tin, nhiều người dân nước này đã cố chặn lối vào rồi sau đó phá cả hàng rào của lực lượng thực thi pháp luật. Một người biểu tình bị bắt giữ. Cảnh sát phải vây quanh tòa nhà Đại sứ quán để người biểu tình không vào được bên trong.

Theo Tass, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá