Sự kiện: Chuyện lạ

Tổng thống Putin sẽ du lịch vũ trụ?

TP - Tổng thống Putin rất có thể sẽ trở thành du khách vũ trụ thứ 6 trên Trạm Vũ trụ quốc tế ISS - Đó là lời đồn đang lan truyền ngày càng rộng gần đây.

Ông Putin trên máy bay chiến đấu
Nhân vật tạo thuận lợi cho lời đồn chính là Tổng Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roskosmos - ông Anatoli Perminov.

Trong cuộc gặp gỡ các nhà báo Đức cuối tháng 7, ông Perminov bỗng “buột miệng” cho biết không loại trừ khả năng mùa thu 2008 sẽ có một đội toàn người Nga đáp con tàu Soyuz bay lên trạm vũ trụ ISS và trong số đó có một du khách vũ trụ.

Khi được hỏi du khách đó là ai, ông Permanov úp mở nói rằng vào thời điểm hiện nay thì đó là một “bí mật lớn”. Và ngay sau đó ông còn thấp giọng nói thêm: “Nhưng chắc chắn đó sẽ là điều ngạc nhiên vô cùng thú vị đối với tất cả chúng ta”. 

Trong khi ấy, Tổ chức Space Adventures của Mỹ - một tổ chức năm nào cũng đặt 2 chỗ dành cho du khách trên con tàu Soyuz – tuyên bố tất cả vé cho chuyến bay vào mùa thu năm 2008 và mùa xuân năm 2009 đều đã có người đặt mua hết.

Người mua là ai - sẽ được Space Adventure thông báo vào “thời gian thích hợp”. Lời tuyên bố đó của Space Adventures càng làm lan rộng hơn nữa những lời đồn về việc Tổng thống Putin có thể sẽ bay lên vũ trụ với tư cách du khách vào mùa thu sang năm.

Bản thân ông Putin cũng đã một lần – không hiểu thật hay đùa - tỏ ý mong muốn có dịp bay lên vũ trụ.

Tháng 4/2006, trong cuộc trò chuyện trực tiếp giữa ông Putin với các nhà du hành vũ trụ trên Trạm ISS qua hệ thống liên lạc vệ tinh, Chỉ huy trưởng phi hành đoàn hồi đó là nhà du hành vũ trụ Nga Pavel Vinogradov đã mời ông Putin lên thăm Trạm ISS.

 Ông Putin đáp lại, cũng rất muốn thực hiện một chuyến bay như vậy. Nhưng là một người giàu tinh thần trách nhiệm, ông nói thêm nếu quả thật có khả năng đó thì ông sẽ chỉ thực hiện trong dịp nghỉ phép.

Theo báo Đức Spiegel, ông Putin có đầy đủ mọi điều kiện để bay vào vũ trụ. Thứ nhất, xét trên quan điểm thể lực, ông Putin hoàn toàn thích hợp với các chuyến bay vũ trụ.

Ông đã thể hiện điều đó khi bay với tư cách phi công phụ trên máy bay chiến đấu phản lực. Thứ hai, năm nay ông mới 55 tuổi, tức là còn trẻ hơn 3 (trên 5) du khách người Mỹ đã từng bay lên vũ trụ rồi trở về Trái đất an toàn.

Ngoài ra, ai cũng biết nhiệm kỳ hai của ông sẽ kết thúc vào tháng 5 năm 2008. Như vậy, đến mùa thu năm 2008 ông hoàn toàn có thể tự cho phép mình thực hiện chuyến bay vũ trụ với tư cách một chính khách đã nghỉ hưu.

Hơn nữa, chuyến bay sẽ diễn ra vào tháng 10 mà ông lại sinh ngày 7 tháng 10, bởi vậy, có thể coi đó là chuyến đi độc đáo dành cho ông vào ngày sinh lần thứ 56.

Ngọc Thoa
Theo Spiegel

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá