Tổng thống Putin sẽ trở thành Thủ tướng Nga?

TPO - Tổng thống Nga sắp mãn nhiệm Vladimir Putin đã hé lộ khả năng có thể trở thành Thủ tướng tương lai bằng cách sẽ tham gia vào cuộc bầu cử quốc hội tháng 12 tới.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Tổng thống Putin- theo Hiến pháp sẽ phải rời chiếc ghế của người đứng đầu nhà nước vào đầu năm tới- cho rằng khả năng ông trở thành Thủ tướng tương lai của nước Nga là “hoàn toàn thực tế”. 

Hiện nay, tương lai chính trị của ông Putin sau khi mãn nhiệm đang là một chủ đề nóng hổi trên các trang báo Nga cũng như nước ngoài.

Người ta dự đoán, Tổng thống Putin có thể tạm xa điện Kremlin trong vòng 4 năm tới sau đó quay trở lại vào kỳ bầu cử Tổng thống năm 2012. Giả thiết này cũng được hầu hết các nhà phân tích quốc tế đồng tình.

Do vậy, việc Tổng thống Putin để lộ khả năng trở thành Thủ tướng Nga đã gây không ít bất ngờ cho chính giới Nga.

Tại đại hội Đảng Nước Nga thống nhất, Tổng thống Putin cho biết, ông có thể đứng đầu danh sách ứng cử viên của đảng này trong cuộc bầu cử quốc hội tới. Và bằng cách đó, ông sẽ có một ghế trong Duma quốc gia, bước cần thiết để trở thành Thủ tướng Nga.

Sau 8 năm cầm quyền, Tổng thống Putin đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân Nga. Vị thế của nước Nga trong 2 nhiệm kỳ của ông đã được nâng lên đáng kể so với những năm cuối thế kỷ 20.

Việc ông sắp tới phải ra đi đã gây nên sự thất vọng cho đa phần người dân Nga. Song với tiết lộ này, Tổng thống Putin đã mang lại niềm hy vọng mới cho người dân xứ sở bạch dương, nhất là đối với những người yêu mến ông.

Linh Huy
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá