Tổng thống Putin thăm Nam Âu

TP - Ngày 13/3, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới Italy và Hy Lạp với mục đích chủ yếu là tăng cường bán dầu và khí đốt cho các nước Nam Âu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Dự kiến, ông Putin sẽ chứng kiến lễ ký kết hiệp định tăng cường hợp tác giữa hai tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga và Italy là Gazprom và  Eni.

Năm ngoái Eni và Gazprom đã ký kết được một hiệp định cho phép Eni tiếp cận các mỏ dầu khí trên lãnh thổ Liên Bang Nga đồng thời cho phép hai bên lập Cty liên doanh để khai thác dầu khí ở nước thứ ba.

Trong chuyến thăm này, tại thành phố Bari (Italy) Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italy Romano Prodi sẽ chứng kiến một hiệp định hợp tác mới do Tổng Giám đốc Eni là Paolo Scaroni và Tổng Giám đốc Gazprom là Alexei Miller ký.

Ngoài ra, hai hiệp định hợp tác lớn khác được ký kết nhân dịp này gồm: Hiệp định hợp tác phát triển công nghệ và phát điện giữa tập đoàn điện lực lớn nhất Italy Enel với Cơ quan năng lượng nguyên tử Liên bang Nga; Hiệp định tài chính giữa tập đoàn hàng không Finmeccanica (Italy) mua hơn 25% cổ phần tập đoàn chế tạo máy bay dân dụng Sukhoi của Nga.

Trong thời gian thăm Rome, Tổng thống Putin chào xã giao Tổng thống Italy Giorgio Napolitano,  thăm Vatican và hội đàm với Giáo hoàng Benedict XVI.

Ngày 15/3, Tổng thống Putin tới thăm Hy Lạp nơi ông dự định sẽ chứng kiến lễ ký kết hiệp định tay ba xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt từ Nga qua Bulgaria tới Hy Lạp.

Đường ống trị giá 920 triệu USD này được thiết kế từ lâu nhưng việc triển khai ỳ ạch do các bên bất đồng quan điểm. Theo thiết kế, đường ống sẽ chạy từ Nga men theo bờ Biển Đen tới cảng dầu Alexandroplis của Hy Lạp.

Với việc xây dựng đường ống được khởi động lại và dự kiến được hoàn thành năm 2009, mỗi năm Nga sẽ cung cấp cho khu vực Balkan và Nam Âu qua đường ống này 35 triệu tấn dầu.

Theo thỏa thuận, 3 tập đoàn của Nga gồm Rosneft, Gazprom và Transneft sẽ sở hữu 51% giá trị dự án ống dẫn dầu này, 49% còn lại thuộc về các Cty Hy Lạp và Bulgaria.  

Đ.P
Theo The Moscow Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng