Tổng thống Putin: 'Thế giới đang có nhiều xung đột hơn'

TPO - Trong thông điệp liên bang 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thế giới đang có nhiều xung đột hơn và Nga đối phó được với thách thức nhờ sự đoàn kết của người dân.

Vào lúc 12h trưa 1/12 theo giờ Moscow (16h, theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang tại Điện Kremlin. 

Đây là bài phát biểu thứ 13 của ông Putin, và là lần 23 trong lịch sử hiện đại của nước Nga. Theo Hiến pháp Nga, người đứng đầu đất nước có nghĩa vụ thông báo cho Quốc hội một năm một lần về tình hình hiện thời của đất nước.

Nước Nga đoàn kết

Mở đầu Thông điệp Liên bang lần thứ 13 của ông Putin và là thông điệp thứ 23 trong lịch sử Nga, người đứng đầu Điện Kremlin cảm ơn nhân dân Nga vì đã đoàn kết xung quanh giá trị yêu nước.

“Sẵn sàng làm việc vì lợi ích của Nga vì quan tâm thực sự về nước Nga - đây là cơ sở nền tảng của khối thống nhất toàn dân này", Tổng thống Puitn nói, đồng thời khẳng định, bất chấp hàng loạt những khó khăn, người Nga và dân tộc Nga một lần nữa chứng minh rằng họ có thể đối phó với những thách thức, tự vệ và bảo vệ các lợi ích quốc gia, chủ quyền và độc lập của đất nước.

"Có rất nhiều vấn đề và khó khăn, nhưng người Nga vẫn đoàn kết. Tất cả chúng ta là một quốc gia, chúng ta có chung một nước Nga", ông Putin phát biểu.

Nga không kiếm tìm kẻ thù

Tổng thống Nga Putin khẳng định, bất chấp việc Nga phải đối mặt với những sức ép từ nước ngoài trong những năm vừa qua, nhưng điều này không có nghĩa Nga tự đi kiếm tìm kẻ thù cho mình.

“Nga muốn làm bạn, để tổ chức đối thoại công bằng với các đối tác”, ông Putin nhấn mạnh trong Thông điệp Liên bang.

Tổng thống Putin: 'Thế giới đang có nhiều xung đột hơn' - ảnh 1 Ảnh: Sputnik

“Chúng ta sẵn sàng tham gia vào các mối quan hệ dựa trên pháp quyền, bất chấp việc chúng ta đang phải hứng chịu sự “gây hấn” quốc tế, trong đó có các vụ tấn công và những lời cáo buộc nhằm vào truyền thông Nga cũng như vụ bê bối doping khiến các vận động viên Nga bị cấm thi đấu tại Thế vận hội”, Tổng thống Putin nói.

Quan hệ với các nước lớn

Theo Tổng thống Putin, Nga đang dựa vào hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Sự sụp đổ trong quan hệ là nguy hiểm, có thể dẫn đến thảm họa lớn. "Chúng tôi có trách nhiệm chung đối với an ninh toàn cầu", Tổng thống Nga Putin nói, đồng thời khẳng định Moscow sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ trên cơ sở cùng có lợi.

Đối với Trung Quốc, Tổng thống Putin đánh giá cao mối quan hệ Nga – Trung, và cho rằng đây là "hình mẫu" cho các mối quan hệ quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi.

Về cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Trong Thông điệp Liên bang năm nay, ông Putin cũng dành nhiều thời lượng ca ngợi chiến dịch chống khủng bố của các lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Tổng thống Putin: 'Thế giới đang có nhiều xung đột hơn' - ảnh 2 Ảnh: RIA Novosti

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, Không quân và Hải quân Nga đã bước đầu chứng minh rằng, họ có thể làm việc hiệu quả cả từ những nơi cách xa địa điểm triển khai thường trực.

Đối nội và các vấn đề kinh tế, xã hội, y tế

Tổng thống Putin cho biết, trong 10 năm qua, dịch vụ y tế sử dụng công nghệ cao đã tăng 15 lần, tuy nhiên, nền y tế Nga vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại.

Thông điệp liên bang của Tổng thống Vladimir Putin năm nay đã thu hút sự tham gia của hơn 600 phóng viên và đại diện truyền thông trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, Tổng thống Putin nhấn mạnh ngành giáo dục Liên bang cần phải cung cấp kiến thức và giáo dục những con người đạo đức.

Tổng thống Nga cũng kêu gọi thiết lập các dự án giáo dục tại nhà hát, rạp chiếu phim, trên truyền hình để thu hút giới trẻ. Học sinh phải học cách suy nghĩ độc lập, thiết lập mục tiêu và đạt được chúng.

Ông Putin dự đoán, kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy giảm, nhưng chỉ giảm nhẹ và Moscow vẫn có thể lạc quan về điều này. Tổng thống Putin cho biết, lạm phát của Nga sẽ có xu hướng giảm, dự kiến dưới 6% vào cuối năm nay - thấp nhất kể từ năm 2011 - và hướng đến mục tiêu 4%, so với mức 12% cách đây không lâu.

Tổng thống Nga cũng lưu ý rằng, ở Nga đã có tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp.

“Chúng ta cần phải thiết lập rõ ràng mục tiêu và đạt được chúng từng bước”, ông Putin nói: “phương pháp này làm việc được, ông nhấn mạnh, và trích dẫn ví dụ của  ngành nông nghiệp”.

Tổng thống Nga cũng cho biết, doanh thu trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Nga hiện đạt khoảng 7 tỷ USD, trong khi 10 năm trước đây số lợi nhuận này là con số 0. Các công ty công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong nền kinh tế Nga.

Thông điệp hàng năm của Tổng thống đọc trước Hội đồng Liên bang được Hiến pháp Liên bang Nga qui định. Tài liệu chương trình này thâu tóm nội dung về tình hình chính trị và kinh tế, cũng như các kiến nghị cụ thể gửi tới Quốc hội.

Các thành viên cả hai viện trong Quốc hội và khách mời danh dự là khán giả trong bài phát biểu của Tổng thống tại Điện Kremlin.

Các thành viên nội các, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, Tổng công tố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương, lãnh đạo cơ quan kiểm toán của quốc hội, các thành viên Ủy ban Nhà nước, các lãnh đạo tôn giáo được mời tới Điện Kremlin. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng