Tổng thống Putin trước ngày trở về

TP - “Tôi sẽ ngủ một giấc cho đã đời” - Tổng thống Nga Putin nói về buổi sáng rỗi rãi đầu tiên của ông sau khi Tổng thống mới nhậm chức.

Hôm 14 tháng 2 vừa qua, tại Gian Phòng Tròn khối nhà 14 Điện Kremli đã diễn ra cuộc Đại Họp báo hằng năm của Tổng thống Nga Putin.

Đây là cuộc Đại Họp báo lần thứ 7 và cũng là cuộc Đại Họp báo cuối cùng của ông trên cương vị Tổng thống bởi vì ông sẽ rời nhiệm sở sau cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 sắp tới.

Chắc hẳn vì thế mà giới báo chí Nga và quốc tế quan tâm đến cuộc họp báo quy mô này còn nhiều hơn những lần trước.

Theo thông báo của Văn phòng báo chí Điện Kremli, tham dự cuộc Đại Họp báo năm nay có tất cả 1.364 nhà báo, trong đó có hơn 200 nhà báo nước ngoài.

Do đó, cuộc họp báo lần này của Tổng thống Putin có quy mô lớn nhất. Nó vượt kỷ lục được thiết lập một năm trước, khi số nhà báo có mặt tại Gian Phòng Tròn là 1.232 người.

Ngoài ra, cuộc Đại Họp báo năm nay còn lập kỷ lục mới về độ dài: 4 giờ 40 phút, tức là nhiều hơn 1 giờ 8 phút so với năm ngoái.

Hơn thế nữa, trong cuộc Đại Họp báo năm nay, ông Putin trả lời một số lượng kỷ lục các câu hỏi (đúng 100 câu hỏi) do một số lượng kỷ lục các nhà báo (78 nhà báo cả Nga lẫn nước ngoài) nêu lên. Tất cả các câu hỏi và trả lời đều được dịch đồng bộ sang 4 thứ tiếng Anh, Pháp, Đức, Nhật.

Bản thân Tổng thống Putin coi những cuộc Đại Họp báo hàng năm như vậy là một “truyền thống tốt” bởi vì ông có điều kiện làm sáng tỏ “những vấn đề chủ chốt trong chính sách đối nội và đối ngoại” của nước Nga.

Cuộc Đại Họp báo năm nay càng có ý nghĩa quan trọng bởi vì nó diễn ra chưa đầy  một tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống mới. Một số lượng lớn những vấn đề hết sức đa dạng buộc ông phải chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng: ông không chỉ hằng ngày làm việc với các quan chức và các loại tài liệu mà còn nghiên cứu cả những tư liệu tham khảo.

Theo nguồn tin của hãng thông tấn ITAR-TASS, giai đoạn chuẩn bị khẩn trương nhất của ông Putin là tuần cuối cùng trước khi tiếp xúc với giới báo chí, ông nghiên cứu các báo cáo tổng kết của tất cả các bộ và dự kiến nội dung những câu hỏi sẽ được nêu lên - một việc không hề dễ dàng.

Nhưng chính nhờ công tác chuẩn bị nghiêm túc như vậy, ông Putin đã trả lời cực kỳ súc tích, rõ ràng, thông minh và hóm hỉnh tất cả những câu hỏi được các nhà báo nêu lên, không hạn chế chủ đề cũng như thời gian.

Trong vòng gần 5 tiếng đồng hồ, ông đã đề cập đến hầu hết những vấn đề đang được quan tâm ở trong nước (từ vai trò Thủ tướng của ông trong 4 năm tới nếu ứng cử viên Dmitri Medvedev được bầu làm Tổng thống cho tới các vấn đề kinh tế và xã hội như nạn tham nhũng, lạm phát, lương hưu, tình trạng dân số và việc trợ cấp cho nông dân v..v..) cũng như nhiều vấn đề thời sự quốc tế (vấn đề Kosovo, khả năng Nga hướng tên lửa vào Ukraina và Ba Lan, đánh giá Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, thậm chí giễu cợt đáp lại nhận xét thiếu xây dựng của bà Hillary Clinton đối với ông v..v..). Và dĩ nhiên, ông cũng trả lời một số câu hỏi liên quan đến cá nhân ông.

Chẳng hạn, ông cho biết trong suốt 8 năm trời làm Tổng thống, ông đã làm việc “như một nô lệ trên chiến thuyền La Mã cổ, suốt từ sáng đến tối, và làm việc hết sức mình”.

Ông cho biết: “Thể thao, công việc và âm nhạc cổ điển là tất cả cuộc đời tôi. 8 năm qua chẳng khác gì một chuyến công tác dài ngày đã bứt tôi khỏi đời sống bình thường của con người”.

Nhưng ông không hề hối tiếc bởi vì ông cảm thấy “hài lòng về những thành quả đã đạt được” và đã không phụ lòng mong mỏi của người dân Nga đặt vào ông.

Bởi vậy, khi một nhà báo hỏi ông sẽ làm gì vào buổi sáng rỗi rãi đầu tiên của ông sau khi Tổng thống mới nhậm chức, ông đáp lại ngay: “Tôi sẽ ngủ một giấc cho đã đời”.

Khi một nhà báo nước ngoài đề cập đến những lời đồn đại đơm đặt rằng ông là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân lên đến hàng chục tỷ dollars, ông thoải mái đáp:

“Quả thật tôi là người giàu nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên thế giới. Tôi thu thập các cảm xúc của nhân dân tôi. Nhân dân đã hai lần giao phó cho tôi trách nhiệm lãnh đạo một đất nước vĩ đại là nước Nga. Tôi cho rằng đó là tài sản lớn nhất của tôi”.

Còn về những lời đồn đại nhơ bẩn kia thì ông khẳng định đó là “chuyện nhảm nhí, không đáng nói đến”.

Đề cập đến nhận xét thiếu thiện chí của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton cho rằng ông “không có tâm hồn bởi vì ông là sĩ quan KGB”, ông giễu cợt đáp lại: “Người hoạt động nhà nước trước hết phải có cái đầu. Để xây dựng mối quan hệ giữa các quốc gia, không được phép buông theo cảm xúc mà phải tuân theo những lợi ích nền tảng của đất nước mình”.

Ngày họp báo 14 tháng 2 cũng là ngày hội Tình yêu Valentine. Không có gì lạ là một nhà báo nữ đã hỏi ông về vấn đề này.

Ông cho biết bà Lutmila, vợ ông, dĩ nhiên đã chúc mừng ông nhưng ông chưa kịp nhận tấm bưu ảnh Valentine của bà. Bởi lẽ theo lời ông: “Từ sáng sớm tôi đã chuẩn bị cho cuộc họp báo hôm nay rồi tập thể thao, không tiếp xúc với ai hết, rồi tôi đến ngay Điện Kremli”.

Nhà báo nữ kia hỏi tiếp là có thể chúc mừng ông được không. Được ông đồng ý, chị đã đi từ tầng hai xuống và đến tận ven sân khấu nhờ Thư ký báo chí của ông chuyển cho ông tấm bưu ảnh Valentine của chị.

Cuộc Đại họp báo đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người. Cảm nghĩ chung là Tổng thống Putin sẽ còn là nhà lãnh đạo có ảnh hưởng tuyệt đối ở Nga một thời gian dài sau này cho dù nhiệm kỳ của ông chỉ nay mai là kết thúc.

Riêng giới báo chí còn một niềm vui nữa: ông Putin hứa trong tương lai, trên cương vị Thủ tướng, ông sẽ tiếp tục truyền thống gặp gỡ hằng năm với các nhà báo.

Vũ Việt
Tổng hợp báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá