Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO

TPO - Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ, từng đề nghị với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton để Nga gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), tuy nhiên trên thực tế, chuyện đó đã không xảy ra.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow hồi năm 2000.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (trái) trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moscow hồi năm 2000.

Chia sẻ với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone trong “The Putin Interviews”, một series thực tế về nhà lãnh đạo nước Nga dự kiến ra mắt vào cuối tháng này, ông Putin tiết lộ, từng đề xuất ý tưởng Nga gia nhập NATO với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

“Tôi nhớ một trong những cuộc họp cuối cùng với cựu Tổng thống Clinton tại Moscow. Trong cuộc họp, tôi đã nói: “Chúng ta nên xem xét ý tưởng để Nga gia nhập NATO”. Ông Clinton trả lời: “Tại sao không?”, ông Putin nhớ lại.

Theo ông Putin, tuy ông Clinton trả lời như vậy, những phái đoàn của Mỹ tỏ ra rất lo lắng.

Được biết, ông Putin đưa ra đề nghị trên trong chuyến thăm chính thức cuối cùng của ông Clinton tới Nga vào mùa hè năm 2000, thời điểm ông Putin lên nắm quyền chưa đầy một năm.

Theo Sputnik, lúc đó, mối quan hệ Nga – Mỹ và Nga – NATO tốt hơn nhiều so với hiện nay.

Nhà lãnh đạo nước Nga nhận định, “NATO chỉ là công cụ cho chính sách đối ngoại của Mỹ” và Washington “không có đồng minh, nhưng có các chư hầu”.

“Khi một quốc gia trở thành thành viên của NATO, rất khó để chống lại áp lực từ Mỹ. Điều này bao gồm các quyết định như triển khai các hệ thống vũ khí tấn công, căn cứ quân sự và lá chắn chống tên lửa của Mỹ để gây áp lực lên phản ứng của Nga”, ông Putin nói.

Tiết lộ của ông Putin với ông Stone không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Liên Xô và Nga đề xuất gia nhập NATO.

Năm 1990, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Sergeyevich Gorbachyov từng đưa ra đề nghị tương tự, nhưng bị cựu Ngoại trưởng Mỹ James Baker bác bỏ. Trước đó, vào những năm 1950, chỉ vài năm sau khi thành lập NATO, các nhà lãnh đạo Liên Xô đã gợi ý để Liên bang Xô viết trở thành thành viên của tổ chức này trong nỗ lực để duy trì hòa bình ở châu Âu.

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO - ảnh 1 Cuộc đàm phán giữa cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev và Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James Baker vào năm 1990.

Bình luận về đề nghị của chủ nhân Điện Kremlin, Igor Ivanov, một nhà ngoại giao kỳ cựu từng là Ngoại trưởng Nga giai đoạn 1998 – 2004, cho biết, mặc dù Moscow không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán chính thức nào về việc gia nhập NATO, các nhà lãnh đạo Nga có thể từng tổ chức các cuộc thảo luận về việc trở thành thành viên của liên minh.

Dù vậy, theo ông Ivanov, đề xuất này khó khả thi bởi, NATO sẽ không thay đổi bản chất là “khối quân sự hung hăng nhắm vào phía đông”.

Trong khi, Sergei Ordzhonikidze, từng là phó Bộ trưởng Ngoại giao giai đoạn 1999 – 2002, nhận định, ông Putin đưa ra đề xuất như vậy là thể hiện nỗ lực của tân Tổng thống Nga (thời điểm đó) để đánh giá những ý định thực sự của NATO với Nga.

Trên RIA Novosti, Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng chính sách đối ngoại và quốc phòng – tổ chức phi chính phủ có tầm ảnh hưởng tại Nga, đánh giá, nếu Nga gia nhập NATO, bản chất của tổ chức này sẽ thay đổi.

Theo ông Lukyanov, việc Nga gia nhập liên minh sẽ tạo ra trung tâm mới có sức ảnh hưởng bên trong tổ chức với sức mạnh tương đương Mỹ, và đây là điều mà Washington khó có thể chấp nhận được.

Ông Lukyanov nhấn mạnh, động thái của ông Putin nhằm thể hiện sự nghiêm túc của Moscow trong việc đưa quan hệ Nga – Mỹ lên tầm cao mới.

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO - ảnh 2

Hội đồng Nga – NATO nhóm họp, thảo luận về Ukraine

Tình hình Ukraine sẽ là nội dung chính tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017 của Hội đồng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cấp Đại sứ, dự kiến diễn ra vào hôm nay 30/3.

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO - ảnh 3

Nga - NATO và cuộc đua phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái

Các cường quốc quân sự Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa giới thiệu 2 dòng xe tăng không người lái Uran-9 và Black Knight. Đây là thành tựu mới nhất, đánh dấu bước tiến trong quá trình phát triển phương tiện chiến đấu bộ binh không người lái (UGV).

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO - ảnh 4

Máy bay Nga – NATO tiếp cận nguy hiểm, Moscow nói gì?

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tất cả các chuyến bay của máy bay Nga phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định an toàn.

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO - ảnh 5

Quan chức cấp cao quốc phòng Nga – NATO lần đầu hội đàm sau 3 năm

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Peter Paul đã lần đầu hội đàm kể từ khi quan hệ Moscow – NATO đóng băng.

Tổng thống Putin từng muốn Nga gia nhập NATO - ảnh 6

Điều quân áp sát biên giới Nga, NATO muốn gì?

NATO vừa điều 1.200 binh lính tới căn cứ hải quân Klaipeda của Litva nhằm củng cố sườn đông trong nỗ lực “ngăn chặn” một nước Nga “trỗi dậy về quân sự”.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá