Tổng thống Putin yêu cầu viết lại SGK lịch sử

TP - Trong bộ SGK mới - dự tính sẽ đưa vào sử dụng trong các trường trung, tiểu học kể từ năm học mới 2007 này - Chính phủ của Tổng thống V.Putin đã mạnh mẽ tuyên truyền cổ vũ lòng yêu nước và đánh giá tích cực về thời kỳ Liên Xô cũ.

Mùa hè vừa qua, Nga đã thông qua đạo luật mới cho phép Chính phủ được toàn quyền phụ trách việc biên soạn SGK lịch sử mới. Tổng thống V.Putin từng phát biểu cho rằng bộ sách giáo khoa lịch sử hiện đang sử dụng có cách nhìn quá tiêu cực về thời kỳ Liên Xô cũ do những người viết chúng đã chịu ảnh hưởng vì nhận tiền tài trợ của nước ngoài.

Chính phủ muốn thay đổi tình trạng này và yêu cầu phải viết lại sách giáo khoa môn lịch sử.

Một giáo viên dạy lịch sử cho rằng: “Học lịch sử phải làm cho người ta thấy bản thân là một phần của quốc gia , nhưng nếu sách lịch sử lại che giấu phần không hay, chỉ ca ngợi sự hùng mạnh của quốc gia cùng những thắng lợi quân sự thì đó không phải là cách tốt nhất để khiến người ta cảm thấy mình là một phần của quốc gia”.

Tổng thống V.Putin đã có một cuộc gặp mặt đông đảo giáo viên dạy môn lịch sử. Tại đây, ông bày tỏ không hài lòng về việc giảng dạy lịch sử trong các nhà trường Nga hiện nay, các nhà xã hội học và giáo viên lịch sử đều có một số vấn đề không hiểu hoặc lầm lẫn.

Ông kêu gọi phải tăng cường liều lượng chủ nghĩa yêu nước khi giảng dạy xã hội học và lịch sử. Sau cuộc gặp đó đã có đạo luật trao quyền cho chính phủ toàn quyền biên soạn SGK lịch sử mới.

Trong SGK mới, những trang đen tối về thời kỳ Liên Xô không có nhiều, đó là phần viết về những cuộc thanh lọc của Stalin và xây dựng các trại cải tạo.

Tương phản, các tác giả tập trung làm đậm nét sự hùng mạnh của Liên Xô dưới sự lãnh đạo của Stalin và những thắng lợi quân sự trước nước Đức Quốc xã.

Tại cuộc gặp gỡ với Tổng thống V.Putin, một giáo viên lịch sử người Yakusk đã phát biểu bày tỏ: Lịch sử nước Nga cần phải giúp nước Nga càng thống nhất hơn. Việc giảng dạy lịch sử phải làm cho thế hệ trẻ Nga thêm yêu nước Nga hơn, “lịch sử nước ta không nên tự phê phán mình”.

Một chuyên gia của tổ chức độc lập mang tên Levada Centre ở Matxcơva nói: “Quan điểm chính thức của Chính phủ Nga là: Thắng lợi chủ yếu trong thế kỷ XX chính là thắng lợi trong Đại chiến thế giới thứ hai.

Lịch sử thực sự của nước Nga không phải là Đại thanh trừng hay Trại cải tạo. Việc khôi phục lại sự nhìn nhận công lao của Stalin chính là sự nhấn mạnh chiến thắng của Nga trong Đại chiến thế giới hai”.

Chương cuối cùng của SGK lịch sử Nga có liên quan đến chính sách của chính phủ thời kỳ Tổng thống V.Putin. Một số hành động của Tổng thống V.Putin được khẳng định, trong đó có việc chỉnh đốn lại tập đoàn dầu khí Yukos và bắt giam ông chủ Yukos là Khodokovski.

Sách khẳng định, những hành động đó là những tín hiệu đặc biệt mà Tổng thống V.Putin muốn gửi tới giới kinh doanh Nga, cảnh cáo họ phải tuân thủ kỷ cương pháp luật, nộp thuế đầy đủ và không được đặt mình lên trên quốc gia. Sách khẳng định, những tín hiệu đó đã có tác dụng.

Thu Hoa
Theo CNS

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá