Pháp:

Tổng thống Sarkozy luyện tiếng Anh trước chuyến thăm Anh quốc

TP - Học tiếng Anh từ lâu, nhưng ít ngày trước khi bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Anh quốc (26-27/3), Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã tập trung luyện nói tiếng Anh. Ông Sarkozy ít khi phát biểu bằng tiếng Anh trước công chúng.

Tổng thống Sarkozy bắt đầu chuyến thăm Anh quốc từ ngày 26/3

Khi còn là Bộ trưởng Tài chính, ông Sarkozy từng phát biểu bằng tiếng Anh trong một đoạn băng phát trên mạng internet để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Tháng 7/2007, khi còn là Bộ trưởng Nội vụ, trong buổi công bố cuốn sách của mình, ông Sarkozy từng kêu gọi đàn ông Pháp học tiếng Anh và làm việc chăm chỉ hơn. Ông Sarkozy cũng nói rằng người Pháp không nên chỉ nói tiếng bản địa trong các cuộc thảo luận quốc tế mà nên nói nhiều tiếng Anh hơn.

Trong chuyến thăm Anh, Tổng thống Sarkozy, 53 tuổi, sẽ phát biểu tại Quốc hội Anh bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Pháp tiết lộ, Tổng thống Sarkozy muốn gây ấn tượng với Nữ hoàng Elizabeth II trong buổi tiệc trà và Thủ tướng Anh Gordon Brown bằng khả năng nói tiếng Anh của mình trong những cuộc thảo luận riêng.

Báo chí Pháp, Anh cho biết ông Sarkozy vẫn chưa thể nói trôi chảy tiếng Anh. Tuy nhiên, Đệ nhất Phu nhân Pháp Carla Bruni, người gốc Italia, lại nói thành thạo cả tiếng Pháp và tiếng Anh nên có thể “đỡ” cho chồng.

Tiếng Pháp của Thủ tướng Brown được đánh giá là “tồi” nên vốn tiếng Anh của Tổng thống Sarkozy và đặc biệt là vợ mới của ông sẽ giúp họ có được cuộc thảo luận thân mật hơn. Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair là người nói tiếng Pháp trôi chảy, thậm chí ông từng phát biểu trước Quốc hội Pháp bằng tiếng Pháp.

Theo kế hoạch, trong các cuộc thảo luận, ông Sarkozy và Brown sẽ chứng kiến việc ký hàng loạt thoả thuận giữa hai nước Pháp – Anh về quốc phòng, năng lượng nguyên tử, ra tuyên bố chung về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và cũng bàn đến vấn đề nhập cư.

T.Đ
 Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá