DMCA.com Protection Status

Tổng thống Sri Lanka bổ nhiệm anh trai làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng

TPO - Tổng thống mới của Sri Lanka - ông Gotabaya Rajapaksa bắt đầu có những động thái tập trung quyền lực khi bổ nhiệm anh trai Mahinda Rajapaksa làm Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, và một người anh em trai khác làm Bộ trưởng Nông nghiệp.

Tổng thống Sri Lanka - ông Gotabaya Rajapaksa (phải) và Thủ tướng mới được bổ nhiệm - ông Mahinda Rajapaksa. Ảnh: Reuters
Tổng thống Sri Lanka - ông Gotabaya Rajapaksa (phải) và Thủ tướng mới được bổ nhiệm - ông Mahinda Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Ông Gotabaya Rajapaksa (70 tuổi) đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Sri Lanka diễn ra cuối tuần trước, đánh dấu sự trở lại của gia tộc quyền lực Rajapaksa - một trong những gia tộc thống trị lâu đời nhất ở Sri Lanka trong hơn một thập kỉ.

Vài giờ sau khi đắc cử, ông Gotabaya lập tức bổ nhiệm anh trai - cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa (74 tuổi) làm Thủ tướng. Hôm nay, 22/11, tiếp tục bổ nhiệm ông này giữ chức Bộ trưởng Tài chính.

Ông Mahinda từng là Tổng thống từ năm 2005 đến năm 2015. Vào thời điểm đó, ông Gotabaya đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Theo báo giới địa phương, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Sri Lanka, hai anh ruột cùng lúc nằm giữ hai chức vụ hàng đầu.

Luật pháp Sri Lanka không cho phép ông Mahinda tiếp tục tranh cử chức Tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Vì vậy, ông Gotabaya đã trở thành ứng viên sáng giá, giành được 52,25% số phiếu, đánh bại đối thủ là ông Sajith Premadasa - chỉ giành được 42% số phiểu.

Ngoài ông Mahinda, người anh em khác của gia tộc Rajapaksa là ông Chamal đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Nông nghiệp, và ông Basil Rajapaksa được giao đảm nhiệm vai trò chiến lược gia trưởng.

Đáng chú ý, theo The Guardian, phần đông người Sri Lanka ủng hộ ông Mahinda giữ chức Thủ tướng, vì cho rằng việc này sẽ hạn chế tình trạng xung đột giữa Tổng thống và Thủ tướng giống như chính phủ nhiệm kì trước đó.

Tình hình Sri Lanka vẫn bất ổn, tiếp tục xảy ra thương vong

Thi thể của 15 người đã được tìm thấy, sau trận đấu súng ác liệt giữa cảnh sát Sri Lanka với các phiến quân Hồi giáo ở miền đông nước này.

Đánh bom Sri Lanka: Thủ tướng không được báo tin vì mâu thuẫn với tổng thống

Chia rẽ giữa Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka đến trở thành khủng hoảng chính trị trong năm qua đã gây ra vấn đề lớn khác. Sau hàng loạt vụ tấn công đẫm máu hôm 21/4, nhiều câu hỏi được đặt ra về cách chính phủ xử lý thông tin cảnh báo về đợt tấn công.

Sri Lanka gỡ lệnh giới nghiêm sau đánh bom hàng loạt

Giới chức Sri Lanka hôm nay đã bỏ lệnh giới nghiêm, 1 ngày sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom tự tử nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang đúng vào lễ Phục sinh khiến 290 người thiệt mạng và khoảng 500 người khác bị thương.

Theo The Guardian, Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng