Tổng thống Syria Assad từ chối đưa gia đình sang Iran

Phát biểu với kênh truyền hình Liban Al-Mayadin ngày 23/5, Bộ trưởng An ninh Iran Mahmoud Alavi cho biết họ đã đề nghị Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa gia đình tới nước này, song ông Assad đã từ chối.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN).
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: AFP/TTXVN).
Bộ trưởng Allavi còn tuyên bố Iran sẽ tiếp tục nỗ lực để bảo vệ các đồng minh của mình.

Đây là đề nghị của Tư lệnh lực lượng Quds tinh nhuệ thuộc Quân đoàn vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, Thiếu tướng Qassem Soleimani.

Ông Soleimani giải thích về đề nghị của mình rằng nếu làm theo cách này, ông Assad sẽ "tiếp tục cuộc đấu tranh" dễ dàng hơn. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh gia đình của mình, cũng như các gia đình Syria khác, sẽ ở lại Damascus. 

Hiện chính phủ Chính phủ Syria chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.

Trong diễn biến liên quan, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cùng ngày khẳng định nước này không bàn với bất kỳ ai về số phận của ông Assad.

Hôm 1/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo Mỹ có ý định chuyển thông tin sai lệch cho truyền thông về nội dung các cuộc đàm phán với Nga về Syria, kể cả số phận của ông Assad.
Trước đó cuối tháng Ba, báo liên Arab Al-Hayat dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết ​Nga và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về tiến trình chính trị tương lai tại quốc gia Trung Đông này. Thỏa thuận bao gồm cả việc ông Assad phải từ chức và "chuyển tới nước khác."

Nguồn tin khẳng định Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thông báo cho các nhà lãnh đạo Arab về điều này.

Theo Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá