Tổng thống Syria chỉ còn tại vị 6 tháng?

Báo The Journal of Turkish Weekly của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17.1 đưa tin các quan chức cao cấp Mỹ đã dự đoán Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ chỉ còn cầm quyền trong 6 tháng nữa.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

> Tổng thống Assad và gia đình đã rời khỏi Syria?
> Tổng thống Syria - sống đâu, chết đó?

Các quan chức Mỹ đưa ra dự đoán trên trong một cuộc gặp gần đây với Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu, tờ báo - dẫn lời các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết.

Theo đánh giá của Mỹ, hiện 80% đất nước Syria đã nằm trong sự kiểm soát của lực lượng chống chính phủ, trong khi gần 40% thủ đô Damascus đã nằm trong tay phe nổi dậy. Thực chất, ông al-Assad xoay sang tên lửa do ông không thể tái triển khai các lực lượng đã bị kéo căng của mình.

Về phần mình, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama nên năng động hơn sau khi cuộc bầu cử tổng thống đã hoàn tất, đồng thời bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 21 tháng qua ở Syria.

Ankara cũng chỉ trích thời điểm Washington công bố quyết định liệt Jabhat al-Nusra, nhóm tay súng Hồi giáo tham gia chiến đấu chống chính phủ Syria, vào danh sách khủng bố.

Mỹ đưa ra thông báo trên hồi tháng 12-2012, và theo giới chức Thổ, Mỹ cần tập trung vào tình trạng hỗn loạn “do ông al-Assad tạo ra” ở Syria hơn là vào những nhóm như Jabhat al-Nusra.

Cuộc gặp giữa ông Sinirlioglu và các quan chức Mỹ còn đề cập đến tình hình Iran, Iraq và Trung Đông.

Hiện chưa có phản ứng chính thức của các bên liên quan về thông tin trên.

Theo Trùng Quang
Thanh Niên

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá