Tổng thống Syria có 10 ngày để giải quyết xung đột

TPO – Một Dự thảo Nghị quyết tiếp theo về Syria đã được các nước phương Tây thống nhất trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày hôm qua, 11-7 tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Syria có 10 ngày để giải quyết xung đột

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục chia rẽ xung quanh vấn đề Syria
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiếp tục chia rẽ xung quanh vấn đề Syria. Ảnh: Reuter

Theo Reuter, Dự thảo Nghị quyết mới được xem là “tối hậu thư” của Mỹ và đồng minh gửi tới chính quyền Damascus, yêu cầu Tổng thống Bashar al - Assad thực hiện các yêu cầu của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan về Syria nhằm giải quyết xung đột nội bộ trong vòng 10 ngày.

Nghị quyết cũng cảnh báo, sau thời hạn 10 ngày, nếu chính quyền Syria không đáp ứng đầy đủ các luận điểm của kế hoạch Annan chấm dứt bạo lực trong nước, phương Tây sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp tức thì trong đó có việc áp dụng Chương 41 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo đó, các nước phương Tây sẽ ngay lập tức áp dụng trừng phạt kinh tế, nhưng không can thiệp quân sự.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, Dự thảo Nghị quyết với yêu cầu trên được soạn thảo bởi các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp và Đức nhằm đáp trả Nghị quyết mà Nga đề xuất trước đó.

Được biết, Dự thảo Nghị quyết do Nga soạn thảo gửi lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nêu rõ sứ mệnh quan sát quốc tế ở Syria cần được kéo dài trong ba tháng.

Phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, ông Alexander Pankin nói rằng điều đó "hoàn toàn không phải là đối đầu." Mục đích của Dự thảo Nghị quyết này là để hỗ trợ những nỗ lực của ông Kofi Annan và các thoả thuận đã đạt được tại cuộc gặp Geneva của “Nhóm hành động”.

Tuy nhiên, Dự thảo Nghị quyết của Nga không phù hợp với quan điểm của Mỹ và phương Tây, các quốc gia chủ trương kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết cho phép áp dụng vũ lực, các biện pháp trừng phạt không tuân thủ theo Chương VII của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tương lai của nhóm quan sát viên quốc tế tại Syria sẽ được quyết định vào ngày hôm nay
Tương lai của nhóm quan sát viên quốc tế tại Syria sẽ được quyết định vào ngày hôm nay.

Trước đó, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết tất cả các Nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chống chính quyền của Syria và Tổng thống Bashar Assad.

Hôm nay 12-7, Hội đồng Bảo an sẽ bắt đầu tranh luận về Dự thảo Nghị quyết của Nga và phương Tây. Cả hai bản Dự thảo đều nhắc đến việc gia hạn nhiệm vụ của các quan sát viên quốc tế tại Syria, khi thời điểm hết hạn vào ngày 20-tới. Việc biểu quyết sẽ phải thông qua trước thời điểm này.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá