Tổng thống Syria: ‘Đổ máu không phải là lỗi của tôi’

TPO - Trả lời cuộc phỏng vấn do kênh truyền hình Mỹ thực hiện, tổng thống Syria – Bashar al-Assad khẳng định rằng việc đàn áp làm người dân đổ máu trong thời gian qua không phải là lỗi của ông.

Tổng thống Syria: ‘Đổ máu không phải là lỗi của tôi’

Cuộc phỏng vấn do mạng truyền hình Mỹ thực hiện ngày 7-12 và được kênh CNN đưa tin. Câu hỏi được đặt ra với ông Assad: “Ông có nghĩ rằng hành động đàn áp của quân chính phủ diễn ra trong chín tháng là quá quá cứng rắn không?”

Ông Assad trả lời: “Họ không phải là lực lượng của tôi. Họ là quân chính phủ nhưng tôi không phải ông chủ của họ. Là tổng thống Syria nhưng tôi không nắm giữ đất nước. Vì thế, họ (những người thực hiện các cuộc đàn áp) không phải là người của tôi”.

Tổng thống Assad cho biết, những thành viên của lực lượng vũ trang đã “đi quá xa” sẽ bị kỷ luật và xử lý.

“Các bạn cần phải biết rằng, mỗi hành vi gây chết người trong cuộc đàn áp là do mỗi cá nhân chứ không phải là lệnh của tổ chức. Giữa chính sách đàn áp và hành vi vi phạm của tổ chức quân sự là hoàn toàn khác nhau”.- Ông Assad khẳng định thêm.

“Chúng tôi không giết người. Không ai trong chính phủ có thể đưa ra lệnh giết người như vậy trừ khi người đưa ra lệnh đó là người điên”.- Dẫn lời ông Assad.

Hiện nay, các cuộc biểu tình và đàn áp vẫn tiếp tục diễn ra tại Syria. Trong ngày 7-12, tại tỉnh Idlib, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra xung đột giữa quân chính phủ Syria và quân nổi dậy. Lực lượng phe đối lập Tự do Syria đã phá hủy và tịch thu nhiều xe quân sự trong đó có ba xe tăng. Hai binh lính của lực lượng ông al-Assad đã bị thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương.

Áp lực

Báo cáo mới đây của Liên Hợp Quốc cho thấy đã có 4.000 người thiệt mạng do bất ổn tại Syria. Liên Hợp Quốc kêu gọi chính phủ Syria nhanh chóng dừng các cuộc đàn áp gây chết người. Đồng thời, tất cả các lực lượng chính trị cũng sớm nhận thức vấn đề chiến tranh và hòa bình, chấm dứt đấu tranh để hướng tới nền tự do dân chủ.

Các nhà hoạt động Syria đổ lỗi cho quân đội và an ninh Syria thực hiện các cuộc đàn áp chết người. Họ cũng cho biết, hiện nay, “các băng nhóm khủng bố vũ trang” nhằm tấn công dân thườnng cũng đang hoạt động. Điều này làm tăng thêm một mối lo ngại cho người dân Syria.

Andrew Tabler, một chuyên gia Syria thuộc Viện Chính sách Cận Đông Washington cho biết trên CNN: “Câu trả lời của tổng thống Assad cho thấy ông ấy không dám đối mặt với thực tế. Chúng tôi sẽ đưa ra một chiến lược mới để ông Assad thực hiện theo, chấm dứt tình trạng bạo lực”.

Dẫn lời phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia- Tommy Vietor : “Số người thiệt mạng tại Syria tăng lên trong thời gian cho thấy chính phủ Syria đang phụ thuộc vào lực lượng an ninh và bộ máy quân sự. Giải pháp duy nhất lúc này là cô lập Syria ngay cả trong nước và nước ngoài”.

Cuộc đấu tranh tại Syria là một trong những cuộc đấu tranh mạnh mẽ tại Trung Đông và Bắc Phi bắt nguồn từ phong trào “Mùa Xuân Ả rập” nổ ra từ hồi tháng Giêng. Các cuộc nổi dậy trước đó đã lật đổ các nhà độc tài như Hosni Mubarak (Ai Cập), Muammar Gaddafi (Libya) và mới đây là việc ký thỏa thuận chuyển giao quyền lực của tổng thống Yemen – Ali Abdullah Saleh.

Theo CNN

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá