Tổng thống Syria tin cậy vệ binh Iran

TP - Đội vệ sĩ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad hiện nay không phải người Syria mà là những quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran- đội quân tinh nhuệ nhất và đáng tin cậy nhất của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran.

Tổng thống Syria tin cậy vệ binh Iran

Tổng thống Bashar al-Assad (bên phải) và đội vệ binh
Tổng thống Bashar al-Assad (bên phải) và đội vệ binh.

Giới thân cận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đặc biệt là các quan chức cao cấp quân sự và an ninh, ngày càng trở thành đối tượng tấn công khủng bố của lực lượng vũ trang đối lập. Gần đây nhất là vụ Tướng không quân Abdullah Mahmud bị bị bắn chết tại chỗ.

Bộ Chỉ huy quân đội Syria thừa nhận, đây là một tổn thất to lớn bởi vì ông Abdullah Mahmud “đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với đất nước”.

Quân đội tự do Syria đối lập đã lên tiếng nhân trách nhiệm về hành động khủng bố này.

Đây không phải lần đầu tiên các sĩ quan cao cấp trong quân đội thường trực Syria bị sát hại.

Có thể nói danh sách những người bị sát hại trong giới sĩ quan và quan chức cao cấp Syria đang tăng lên từng ngày, trong đó có Bộ trưởng và Thứ trưởng Quốc phòng, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Trợ lý Phó Tổng thống.

Việc những người thân cận của tổng thống Assad ngày càng bị ám sát nhiều bởi lẽ phe đối lập Syria biết rõ không thể thắng trong cuộc đối đầu trực tiếp với quân đội Chính phủ nên đã quyết định sử dụng chiến thuật khủng bố, một chiến thuật có thể giáng cho chế độ của Tổng thống Assad những đòn hữu hiệu hơn nhiều so với những nỗ lực khác nhằm lật đổ ông, chẳng hạn nỗ lực đánh chiếm thành phố lớn thứ hai Syria Aleppo.

Theo nhận định của các nhà phân tích, những vụ tấn công khủng bố của phe đối lập Syria còn nhằm đánh đòn tâm lý.

Càng nhiều những người ủng hộ ông Assad bị sát hại, càng tăng thêm khả năng những người khác sẽ rời bỏ ông bằng cách chạy trốn ra nước ngoài hoặc chuyển sang hàng ngũ phe đối lập.

Hơn thế nữa, khi sát hại các quan chức cao cấp trong giới thân cận của Tổng thống, phe đối lập muốn “nhắc nhở” ông là sẽ đến lúc đến lượt ông.

Ông Assad cũng hiểu và đã thi hành nhiều biện pháp bảo đảm an ninh cần thiết cho mình.

Theo tin của kênh truyền hình A Rập Al-Arabiya, trong vài tháng gần đây ông Assad đã vài lần thay đổi đội bảo vệ ông.

Giờ đây, những thành viên đội vệ sĩ của ông không còn là người Syria mà là người Iran, chính xác hơn là những quân nhân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - đội quân tinh nhuệ nhất và đáng tin cậy nhất của nước Cộng hoà Hồi giáo Iran.

Cũng theo kênh Al-Arabiya, đích thân Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã đứng ra tuyển chọn những quân nhân trung thành nhất của Iran để đưa vào đội ngũ bảo vệ ông Assad.

Ngọc Thoa
Theo Izvestia.ru và MIGNews.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá