Tổng thống Syria tuyên bố không từ chức

TP - Trong cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa khẳng định sẽ không từ chức vì áp lực từ bên ngoài, mà phải để người dân Syria quyết định.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Ông Assad nói rằng, Iran ủng hộ chính phủ của ông “về chính trị, kinh tế và quân sự”, nhưng bác bỏ việc Iran đưa lực lượng sang Syria chiến đấu. Ông Assad tái đắc cử năm 2014 với 88,7% phiếu bầu. Nhưng cuộc bầu cử chỉ diễn ra ở những khu vực do chính phủ kiểm soát, nên lực lượng đối lập cho rằng, kết quả bỏ phiếu không có giá trị khi đất nước đang trong nội chiến. Ông Assad cũng nói cuộc khủng hoảng di cư đã chứng kiến hơn 4 triệu người Syria rời bỏ đất nước, và hàng triệu người khác bị mất nhà vì “chủ nghĩa khủng bố”, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây “ngừng hỗ trợ khủng bố” nếu họ quan tâm đến dòng người tị nạn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa kêu gọi người đồng cấp Nga Sergei Lavrov làm rõ lý do Nga tăng cường vũ khí và hiện diện quân sự tại Syria. Ông Kerry cảnh báo, việc Nga hỗ trợ ông Assad sẽ “có nguy cơ làm trầm trọng và mở rộng hơn cuộc xung đột”. Ngược lại, Nga nói rằng, họ đang giúp Syria chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho ông Assad và thúc giục các nước “hỗ trợ kỹ thuật quân sự” cho chính quyền Syria. 

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá