Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không tới ăn trưa vì bộ trưởng Israel

TP - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abduallah Gul (ảnh) đang gây chú ý khi ông không đến dự bữa ăn trưa ngày 10-12 tại một hội nghị quốc tế quan trọng vì không muốn ăn một nơi cùng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak, tờ Haaretz đưa tin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không tới ăn trưa vì bộ trưởng Israel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không tới ăn trưa vì bộ trưởng Israel - ảnh 1

Thân cận của Tổng thống Abduallah Gul giải thích rằng tổng thống đã quyết định không đến dự bữa trưa trong khuôn khổ hội nghị chính trị thế giới sau khi biết rằng ở đó sẽ có mặt ông Ehud Barak.

Ông cũng từ chối việc chụp ảnh nhóm các nhà lãnh đạo trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Israel. Thay vào các chương trình này, Tổng thống đi thăm tiểu khu Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Vienna.

Quan hệ ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel trong thời gian qua đứng trên bờ vực của sự tuyệt giao. Một trong những nguyên do của tình trạng này là bất đồng giữa hai nước về vấn đề dải Gaza, mà Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần điều tàu chở hàng nhân đạo tới nhưng Israel lại không cho vào vì nó nằm trong tay lực lượng HAMAS. Tháng 5-2010, biệt động Israel đột kích lên một tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã làm 9 công dân nước này thiệt mạng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá