Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn tiếp tục mối quan hệ với Nga

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, không nên phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Moscow “bởi lỗi của phi công không nghe lời cảnh báo”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không muốn phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Moscow. Ảnh: Xinhua
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không muốn phá hỏng mối quan hệ giữa Ankara và Moscow. Ảnh: Xinhua

Hãng Lenta ngày 14/12 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan trong chuyến thăm tới Turkmenistan: “Chúng tôi không ủng hộ xung đột. Chúng tôi muốn tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược của chúng tôi, và muốn quan hệ của chúng tôi với Nga tốt đẹp như trước. Hai nước đã hợp tác thành công suốt 10 - 11 năm, và chúng tôi muốn tiếp tục duy trì quan hệ đó”.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara không muốn tình huống tương tự như đa xảy ra đối với cường kích Su-24 của Nga hồi cuối tháng 11.

“Thực tế là sự cố này ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ song phương của chúng tôi. Chúng tôi rất thất vọng về điều đó”, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nói.

Theo ông Erdogan, sau sự cố đối với Su-24, ông đã hội đàm với nguyên thủ một số quốc gia là láng giềng của Nga. Các nhà lãnh đạo của các quốc gia này cho biết đang cố gắng giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Trước các thồn tin cho rằng, đã có một số tín hiệu tích cực từ giới chức Nga, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi. Và chúng ta hãy cùng chờ xem”.

Trước đó, hôm qua 13/12, bên lề cuộc hội đàm về Libya tại Rome, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogly cũng bày tỏ hy vọng nhận được những dấu hiệu tích cực từ phía Nga trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đang khủng hoảng. 

"Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hạ nhiệt căng thẳng và giải quyết mọi vấn đề trong các mối quan hệ song phương và luật pháp quốc tế. Điều này phụ thuộc vào những dấu hiệu tích cực từ phía Nga”, ông Cavusoglu đưa ra sau cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko tại thủ đô Ashgabat (Turkmenistan) ngày 12/12.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá