Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ mục đích sử dụng S-400 Nga

TPO - Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Ankara sẽ sử dụng hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất trong tường hợp an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bị đe dọa.

Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik
Hệ thống phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

“Một số người thắc mắc là tại sao chúng tôi lại mua S-400 và đầu tư như vậy. Câu trả lời là: nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công, chúng tôi sẽ sử dụng chúng. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định đầu tư”, tờ Hurriyet dẫn lời ông Erdogan nói hôm qua, 10/7.

Tổng thống Erdogan cũng xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia sản xuất S-400 cùng Nga.

“Ngay từ khi bắt đầu đàm phán với Tổng thống Putin, chúng tôi đã thỏa thuận về vấn đề này. Tôi hy vọng hai nước sẽ bắt đầu việc sản xuất chung S-400, vì hiện tại không có vấn đề gì cản trở.”

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra sau khi ông nói với báo giới hôm 8/7 rằng việc đưa S-400 từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ đang được gấp rút tiến hành.

Tháng trước, ông Erdogan xác nhận Ankara đã mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga, và gọi đây là “sự đã rồi”.

Thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến Ankara và Washington mâu thuẫn suốt nhiều tháng. Mỹ tuyên bố S-400 không tương thích với các thiết bị quân sự của NATO và là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu F-35.

Để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga, Washington đã đe dọa sẽ loại bỏ Ankara khỏi chương trình máy bay chiến đấu F-35, cho Thổ Nhĩ Kỳ hạn đến ngày 31/7 để hủy hợp đồng mua S-400. Bằng không, phi công Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị loại khỏi khóa huấn luyện lái F-35 và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Đáp lại, Ankara nhiều lần nhấn mạnh mạng lưới phòng thủ tên lửa của Nga không liên quan đến NATO, chương trình F-35 của Mỹ và quyết định mua S-400 không nhắm vào quốc gia thứ ba.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua bán S-400 trị giá 2,5 tỷ đô la vào tháng 12/2017.

Mỹ sau đó chấp nhận thỏa thuận bán các hệ thống tên lửa Patriot có trị giá 3,5 tỷ USD nhưng đặt điều kiện Ankara phải hủy bỏ hợp đồng mua bán hệ thống phòng không S-400 với Nga.

Ankara nhấn mạnh họ vẫn có thể mua Patriot, nhưng không thể thay thế cho S-400.

Thương vụ S-400: Mỹ phản ứng, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo đừng quá đà

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Washington không nên có những động thái sai lầm, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Ankara sẽ phải gánh hậu quả nếu mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Lộ thời điểm Thổ Nhỹ Kỳ nhận ‘rồng lửa’ S-400 từ Nga

Kênh truyền hình Haberturk vừa đưa tin, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga sẽ được vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8/7 theo thỏa thuận mua bán trước đó của hai nước.

Mỹ cân nhắc ba phương án trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400

Mỹ đang cân nhắc ba gói trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga, truyền thông Mỹ đưa tin ngày 19/9.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá