Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ 'tố' Tổng thống Mỹ nói xấu sau lưng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cuối tuần qua đã cáo buộc người đồng cấp Mỹ Barack Obama “nói xấu sau lưng” khi chỉ trích tự do báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty

Trước đó, phát biểu hôm 1/4 sau cuộc hội đàm với ông Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở Washington, ông Obama nói rằng ông rất quan ngại về tình trạng kiểm soát báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù gọi Thổ Nhĩ Kỳ là "một đối tác then chốt" trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan, Tổng thống Obama nói rằng đàn áp báo chí là việc "có thể dẫn Thổ Nhĩ Kỳ đến con đường gặp nhiều rắc rối."

Ankara vấp phải sự chỉ trích của quốc tế sau khi kết án 2 nhà báo do đã công bố bằng chứng cho thấy cơ quan tình báo vận chuyển vũ khí cho phe đối lập ở Syria hồi đầu năm 2014. Cả hai nhà báo này đều phải đối mặt với án chung thân. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã kiểm soát nhiều tờ báo, nhiều kênh truyền hình đối lập với cáo buộc hỗ trợ khủng bố.

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, phản ứng về những bình luận của ông Obama, trả lời phỏng vấn báo giới cuối tuần qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng: “Tôi rất buồn khi nghe thấy những lời nói sau lưng đó. Trong suốt cuộc hội đàm với ông Obama, ông ấy không hề đề cập đến những vấn đề này".

Ông Erdogan cho rằng, việc chỉ trích tự do báo chí ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhằm “chia rẽ Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông nói thêm rằng: “Đây là cáo buộc mà tôi cho là một chiêu bài để khiến Thổ Nhĩ Kỳ bất ổn”.

Những bình luận trên đưa ra sau chuyến công du 5 ngày của ông Erdogan tới Washington để tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân cùng với lãnh đạo của hơn 50 quốc gia khác. Nhân chuyến thăm này, ông Erdogan đã đề nghị hội đàm riêng với người đồng cấp Mỹ Obama. Ban đầu, Nhà Trắng đã từ chối lời đề nghị này và chỉ thay đổi quyết định vào phút chót. Giới quan sát cho rằng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt giữa Ankara và Washington liên quan đến vấn đề Syria.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng