Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đúng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/11 tuyên bố ông sẽ từ chức nếu Nga đúng trong việc cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Trend.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Trend.

Hãng Vestnikkavkaza.net dẫn nguồn tin từ tờ Hurriyet cho hay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tỏ ra giận dữ và bực tức trước việc báo chí Nga đăng tải thông tin rằng con trai của ông là Bilal Erdogan có quan hệ làm ăn với IS. 

Ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng, nếu Nga đưa ra được bằng chứng cụ thể khác ngoài bức ảnh chụp chung giữa Bilal Erdogan với một thủ lĩnh của IS tại nhà hàng ở Ankara mà tờ RT đã đăng tải thì ông sẽ từ chức.

Ông Recep Tayyip Erdogan nói rằng, nếu không chứng minh được thì thông tin mà Nga đưa ra chỉ là những lời vu khống nhằm làm tổn hại danh dự của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Được biết, Syria cũng đang kêu gọi Mỹ mở cuộc điều tra xung quanh những nghi ngờ nhằm vào Bilal Erdogan. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ từ chức nếu Nga đúng - ảnh 1 Bilal Erdogan được cho là đang tìm cách trốn tội khi xin định cư ở Italia. Ảnh: Reuters.

Truy tìm con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Bilal Erdogan, con trai đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang bị truy tìm với cáo buộc tham nhũng. 

Ngày 28/11, thẩm phán tòa án tối cao Thổ Nhĩ Kỳ Erkan Ozkaya, người đang chỉ huy cuộc điều tra về bê bối tham nhũng trong đảng cầm quyền Công lý và phát triển (AKP) đã ra lệnh truy tìm đối với Bilal Erdogan, con trai Tổng thống Recep Tayyip Edorgan. 

Lý do được đưa ra là vì anh này đã vắng mặt tại phiên điều trần đầu tiên của tòa hôm 2/11.
Theo hãng tin Todayszaman, công tố viên Muammer Akkaş và thẩm phán Süleyman Karaçöl đã bị cho nghỉ việc sau khi họ bị xác định là có liên quan đến bê bối tham nhũng lớn hồi tháng 12/2013. 

Tháng 9 vừa qua, cả hai người này đã bị bắt giữ cơ quan điều tra đã tìm thấy nhiều bằng chứng quan trọng. Và Bilal Erdogan được mời đến tòa để làm chứng nhưng anh đã không xuất hiện. 

Trước đó, có nguồn tin cho hay, Bilal Erdogan đã có ý định sẽ trốn tội bằng cách định cư ở Italia, nơi anh đang làm thủ tục để học tiếp lên Tiến sĩ. 

Về bê bối tham nhũng trong AKP, một số tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ đã cho đăng tải các đoạn băng ghi âm được cho là ghi lại cuộc trò chuyện giữa ông Recep Tayyip Erdogan và con trai vào tháng 2/2014. 

Theo đoạn băng ghi âm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu con trai xử lý số tiền mặt lên đến 37 triệu USD. Tuy nhiên, ông Recep Tayyip Erdogan đã gọi các đoạn ghi âm là thủ đoạn dàn dựng hèn hạ. 

Hiện Bilal Erdogan còn đang bị Nga cáo buộc buôn lậu dầu cùng tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá