Tổng thống - Thủ tướng Ukraine hục hặc vì gas

TP - Nhân viên an ninh trùm mặt bất ngờ tấn công nhiều trụ sở của tập đoàn hơi đốt quốc gia Ukraine Naftogaz đêm 4/3 để lục tìm chứng cứ phục vụ cuộc tranh cãi giữa Tổng thống Viktor Yushchenko và nữ Thủ tướng Yulia Tymoshenko, liên quan đến trung chuyển hơi đốt của Nga sang EU.

Hãng tin AP cho biết, lực lượng an ninh quốc gia theo lệnh của Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko buộc tội đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko để cho công ty hơi đốt quốc gia Naftogaz rút trộm một lượng lớn hơi đốt từ đường ống trung chuyển hơi đốt của Nga bán cho EU. 

Nữ phát ngôn viên Marina Ostapenko của lực lượng an ninh quốc gia Ukraine (SBU) nói rằng cuộc tấn công lục soát Naftogaz nằm trong khuôn khổ điều tra một vụ án hình sự vừa được khởi tố liên quan cáo buộc Naftogaz rút trộm hơi đốt Nga trị giá 900 triệu USD. Tổng thống Yushchenko cho rằng cuộc tấn công lục soát Naftogaz là cần thiết vì sự vụ đòi hỏi cần phải như thế.

Tuy nhiên, Thủ tướng Tymoshenko bác bỏ những lời buộc tội bà và tập đoàn Naftogaz rút trộm hơi đốt của Nga. Ngược lại, Thủ tướng Tymoshenko tố cáo Tổng thống Yushchenko dàn dựng ra vụ lục soát để nhằm chiếm đoạt lợi nhuận của tập đoàn Naftogaz.

Tình hình chính trị Ukraine rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng khi Thủ tướng Tymoshenko và Tổng thống Yushchenko hục hặc, tranh giành quyền lực thực sự ở Kiev. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tác động tiêu cực mạnh lên đông Âu, Tổng thống Yushchenko và Thủ tướng Tymoshenko đấu đá nhau khiến cuộc khủng hoảng ở Ukraine càng thêm tồi tệ.

Cuộc tấn công của cơ quan an ninh Ukraine vào Naftogaz làm dấy lên lo ngại ở  châu Âu về khả năng lặp lại khủng hoảng hơi đốt giữa Matxcơva và Kiev. Hệ quả của cuộc khủng hoảng như vậy là sự lặp lại tình trạng nhiều nước EU rơi vào cảnh thiếu hơi đốt giữa mùa đông lạnh giá.

Phó Thủ tướng Thứ nhất Oleksandr Turchynov- cánh tay phải đắc lực của Thủ tướng Tymoshenko- cho rằng, việc lực lượng an ninh lục soát tập đoàn Naftogaz không ngoài mục đích ngăn cản tập đoàn này quan hệ với phía Nga.

Tổng thống và Thủ tướng Ukraine từng hợp tác vận động hành lang để vay 16,4 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để cứu nguy cho nền tài chính Ukraine.

Cuộc vận động hành lang không có kết quả, hai nhà lãnh đạo cao nhất Ukraine quay sang đối đầu nhau.

Đáng chú ý là cuộc tấn công lục soát này được thực hiện chỉ vài ngày trước kỳ hạn cuối cùng Ukraine phải trả tiền hơi đốt cho tập đoàn Gazprom của Nga là ngày 8/3 tới. 

Ông Oleksandr Turchynov nói rằng các nhân viên an ninh tịch thu nhiều tài liệu của Naftogaz nhằm cản trở việc tập đoàn này nhận hơi đốt của Nga và thanh toán tài chính với tập đoàn hơi đốt Gazprom.

Tại một cuộc họp báo ở Paris, Thủ tướng Tymoshenko tố cáo hành động của Tổng thống Yushchenko, nói rằng việc lục soát tập đoàn Naftogaz là nhằm làm tê liệt hoạt động của tập đoàn, trong đó có việc cung cấp hơi đốt cho các hộ tiêu dùng hơi đốt ở Ukraine.

Trong khi đó, tại Kiev, phát ngôn viên của Naftogaz Valentyn Zemlyansky nói rằng, việc lục soát của các nhân viên an ninh kết thúc đêm 4/3, sau khi phe Tymoshenko thuyết phục được tòa án ra lệnh an ninh phải ngừng lục soát. Do đó, việc trung chuyển hơi đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine sang EU không bị gián đoạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá