Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Nga hiện đại

TPO - Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đã công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 2/3. Theo đó, Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev chính thức giành chiến thắng.

Ông V.Putin (trái) sắp trao chức Tổng thống Nga cho người kế nhiệm - ông Dmitry Medvedev ( phải). Ảnh: Reuters

Tại Moscow, ông Stanislav Vavilov - Phó Chủ tịch Uỷ ban Bầu cử T.Ư Nga - cho biết: Ông Medvedev giành được 70,28% số phiếu bầu.

Vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử thuộc về lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov (17, 72 %  phiếu bầu).

Tiếp đó là lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Vladimir Zhirinovsky (9,36%) và lãnh đạo Đảng Dân chủ Andrey Bogdanov (hơn 1,28%).

Tổng số cử tri đi bầu khoảng 74,75 triệu người, đạt gần 70%.

Trong bài phát biểu ngắn trên kênh truyền hình Russia Today sau khi kết quả chính thức được công bố, tân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã cám ơn sự ủng hộ của các cử tri. Ông cam kết sẽ cải thiện cuộc sống cho người dân Nga.

Tân Tổng thống Nga Medvedev nói: ”Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi tới tất cả công dân Nga đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Hơn 74 triệu người đã tới các điểm bỏ phiếu. Đây thực sự là con số lớn.

Điều đó có nghĩa là giờ đây, tôi có sự tín nhiệm của mọi người để toàn tâm toàn ý giải quyết các vấn đề xã hội, kinh tế chính yếu mà nước Nga đang phải đối mặt, cũng như cải thiện cuộc sống của công dân Nga. Tôi cám ơn sự ủng hộ của các bạn” .

Cho tới khi ông Medvedev nhậm chức vào ngày 7/5, tổng thống sắp mãn nhiệm Vladimir Putin sẽ tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu Nhà nước Nga.

Ngày 4/3/2008, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Phó Thủ tướng Thứ nhất Dimitry Medvedev vừa trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng, nói:

Việt Nam hoan nghênh và chúc mừng ông Dimitry Medvedev được bầu làm Tổng thống Liên bang Nga. Chúng tôi tin rằng Liên bang Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Medvedev sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc chấn hưng nước Nga hùng mạnh và có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

Việt Nam mong muốn và tin tưởng rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt trên tinh thần đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và  trên toàn thế giới.

Theo website Bộ Ngoại giao Việt Nam

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá