Tổng thống Trump bất ngờ được cảm ơn về bài phát biểu trước LHQ

TPO - Một bà mẹ, có con gái là nạn nhân của nạn bắt cóc công dân Nhật Bản, đã lên tiếng cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump về bài phát biểu của ông trước Liên Hợp Quốc mới đây.

Bà Sakie Yokota, mẹ của bé gái trong bài phát biểu của ông Trump, vào năm 2014. Ảnh: AP
Bà Sakie Yokota, mẹ của bé gái trong bài phát biểu của ông Trump, vào năm 2014. Ảnh: AP

AP đưa tin, trong bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào hôm qua (19/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt kê một số cáo buộc chống lại Triều Tiên, trong đó đề cập đến Megumi Yokota – cô bé 13 tuổi là biểu tượng của phong trào quốc gia giải quyết nạn bắt có tại Nhật Bản.

“Chúng tôi biết họ (chỉ Triều Tiên) đã bắt cóc một bé gái Nhật Bản 13 tuổi đang yếu từ một bãi biển, để biến cô bé thành người phụ đạo ngôn ngữ cho gián điệp Triều Tiên”, trích bài phát biểu của ông Trump

Đối với hầu hết mọi người, việc đề cập đến Megumi của ông Trump chỉ đơn giản là dẫn chứng cho các “tội lỗi” của chính quyền Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, phát ngôn này thực sự gây xúc động cho bà Sakie Yokota, mẹ của cô bé bất hạnh.

“Tôi thực sự ngạc nhiên, nhưng điều đó thật tuyệt vời. Tôi xin cảm ơn (ông Trump) vì đã đưa vấn đề này để nói trước những đại diện từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi từ phát ra là một cơ hội. Tôi tin rằng, (những lời của ông Trump) sẽ tác động sâu sắc đến việc giải quyết vấn đề này”, bà Yokota chia sẻ với phóng viên ngày 20/9.

Tổng thống Trump bất ngờ được cảm ơn về bài phát biểu trước LHQ - ảnh 1 Bà Sakie Yokota làm chứng tại phiên điều trần của Mỹ tại Capitol Hill liên quan đến cáo buộc con gái bà bị Triều Tiên bắt cóc vào năm 2006. Ảnh: AP

Được biết, Megumi Yokota bị bắt cóc khi đang trên đường về nhà sau giải thi đấu cầu lông vào tháng 11/1977. Chính phủ Nhật Bản thời điểm đó cáo buộc, 17 công dân của họ đã bị Triều Tiên bắt cóc.

Sau nhiều năm phủ nhận, năm 2002, Bình Nhưỡng đã thừa nhận bắt cóc công dân Nhật Bản để đào tạo gián điệp vào những năm 1970 và 1980.

5 trong số các nạn nhân đã được trả về nước. Tuy nhiên, Triều Tiên tuyên bố Megumi đã chết và những người còn lại chưa bao giờ đặt chân vào quốc gia này. Nhật Bản không chấp nhận lời giải thích trên và tìm cách điều tra rõ vụ việc cho đến ngày nay.

Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá