Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý?

TPO - Tờ Washington Post hôm qua, 14/6 dẫn 5 nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị điều tra bởi cố vấn đặc biệt Robert Mueller vì hành vi cản trở công lý.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, vụ điều tra Tổng thống Trump vì hành vi cản trở công lý được khởi động chỉ vài ngày sau khi ông Trump sa thải cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey hôm 9/5.

Cuộc điều tra được tiến hành một cách bí mật bởi văn phòng của cố vấn Robert Muelle.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người đã bị thẩm vấn, nhưng nhóm của ông Mueller được cho là đang tích cực theo đuổi các nhân chứng tiềm trong và ngoài Chính phủ.

Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý? - ảnh 1

Hơn 190 thành viên đảng Dân chủ đâm đơn kiện Tổng thống Trump

Hôm nay, 14/6, hơn 190 thành viên đảng Dân chủ đã đâm đơn kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang vì hành động vi hiến: nhận những khoản thanh toán từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của mình.

Trước đó, hồi tháng 1, đích thân cựu giám đốc FBI James Comey từng khẳng định với tổng thống Mỹ rằng ông không bị điều tra.

Theo nguồn tin giấu tên của Washington Post, ông Dan Coats – Giám đốc Tình báo quốc gia, ông Mike Rogers – Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia, và Richard Ledgett – cựu Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia đã đồng ý để các nhân viên điều tra của ông Robert Mueller thẩm vấn hồi đầu tuần này.

Coat và Rogers cho biết họ từng được Tổng thống Trump yêu cầu đưa ra những tuyên bố công khai có nội dung phủ nhận sự tồn tại của bất kì bằng chứng nào liên quan đến mối quan hệ giữa Nga với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên, Coat và Rogers đã từ chối yêu cầu này.

Cố vấn Robert Mueller, cựu Giám đốc FBI là người đang phụ trách cuộc điều tra về nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump “bắt tay” với Nga cũng như khả năng Moscow can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý? - ảnh 2 Cố vấn Robert Mueller. Ảnh: Reuters
Từng là Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2001-2013, ông Mueller được chỉ định làm lãnh đạo cuộc điều tra liên quan đến Nga, thay thế cựu Giám đốc FBI James Comey bị ông Trump sa thải trước đó vài ngày.

Kể từ khi được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo cuộc điều tra nghi vấn liên quan đến Nga, ông Mueller đã đẩy mạnh việc xây dựng đội ngũ các chuyên gia pháp lý từng giải quyết những vụ bê bối lớn của Mỹ. Ông cũng là một trong số những quan chức nhận được sự tín nhiệm cao từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Hôm 12/6, xuất hiện thông tin cho rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc khả năng sa thải ông Robert Mueller.

Thông tin này bị phủ nhận vào gày 13/6 khi đại diện Nhà Trắng - Sarah Sanders cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không sa thải cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý? - ảnh 3

Comey đối mặt 35 năm tù vì rò rỉ nội dung trò chuyện với Trump?

Ông William Binney - cựu chuyên gia thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết James Comey có thể sẽ phải đối mặt với mức án 35 năm tù vì làm rò rỉ dung cuộc trò chuyện bí mật với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý? - ảnh 4

Thêm tòa án Mỹ chống lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump

Ngày 12/6, tòa án phúc thẩm của Mỹ đã bác bỏ lệnh cấm đi lại sửa đổi do Tổng thống Donald Trump đề xuất.

Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý? - ảnh 5

Tổng thống Trump có thể bị kiện vì vi phạm Hiến pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bị kiện vì hành động vi hiến: nhận những khoản thanh toán từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của mình.

Tổng thống Trump bị điều tra vì cản trở công lý? - ảnh 6

Ông Jeff Sessions đồng ý điều trần về mối liên hệ Trump - Nga

Sau James Comey, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã đồng ý xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tuần tới để phục vụ cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Theo The Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá