Tổng thống Trump cam kết bảo vệ sắc lệnh nhập cư đến cùng

TPO - Trước việc thẩm phán liên bang Mỹ ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cư, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nếu cần thiết để đấu tranh bảo vệ sắc lệnh của mình đến cùng.

Tổng thống Trump xuất hiện tại bang Michigan ngày 15/3 - ngày mà sắc lệnh nhập cư của ông bị các thẩm phán liên bang đình chỉ tạm thời.
Tổng thống Trump xuất hiện tại bang Michigan ngày 15/3 - ngày mà sắc lệnh nhập cư của ông bị các thẩm phán liên bang đình chỉ tạm thời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý kéo dài để bảo vệ lệnh cấm nhập cư sửa đổi, theo Reuters.

Tính đến thời điểm hiện tại, có hai thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chặn sắc lệnh này là thẩm phán liên bang Hawaii và Maryland, với lí do “sắc lệnh vi phạm điều khoản cấm kỳ thị tôn giáo trong hiến pháp Mỹ”. Cả hai thẩm phán này đều là người được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm.

Cũng trong ngày 15/3, thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle – người từng chặn sắc lệnh nhập cư đầu tiên của Trump – đã tuyên bố trong phiên tòa mới đây rằng: sắc lệnh mới có nội dung khác với sắc lệnh trước đó, nên lệnh cấm sắc lệnh cũ có thể sẽ không được áp dụng với sắc lệnh mới. Dù vậy, thẩm phán Robart vẫn khẳng định ông sẽ cân nhắc việc ban hành lệnh cấm mới cho sắc lệnh sửa đổi.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa tại Hawaii, Tổng thống Trump đã phát biểu tại cuộc mít tinh ở Nashville rằng ông sẽ đưa vụ án đi đến cùng trong khả năng có thể, kể cả việc kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ để “hồi sinh” sắc lệnh nhập cư của mình.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores từ chối tiết lộ về các bước đi cụ thể tiếp theo của chính quyền Trump trong cuộc chiến bảo vệ sắc lệnh nhập cư. Tuy nhiên, theo dự đoán, Bộ Tư pháp Mỹ có khả năng sẽ đệ đơn khiếu nại về một trong hai vụ thua kiện ở Maryland và Hawaii ngay trong tuần này.

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đang bị phân chia giữa bốn thẩm phán bảo thủ và bốn thẩm phán tự do. Vị trí thứ 9 đang bị bỏ trống kể từ khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời hơn một năm trước.

Người được Trump đề cử vào vị trí này là Neil Gorsuch – một người theo quan điểm bảo thủ. Ông Gorsuch có thể sẽ bị hỏi về sắc lệnh nhập cư mới khi tham gia buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tuần tới.

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc xác lập ông Neil Gorsuch làm thẩm phán vào giữa tháng Tư, và đảng Cộng hòa đang hy vọng Gorsuch sẽ giành chiến thắng để có thể lên tiếng bảo vệ sắc lệnh nhập cư. Cho dù thời điểm đó có thể đã quá muộn.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng