Sự kiện: Điểm nóng Syria

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ 'hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề về mặt kinh tế nếu tiếp tục tấn công các lực lượng người Kurd tại Syria sau khi Mỹ rút quân khỏi đây.

Tổng thống Trump cảnh báo sẽ 'hủy diệt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ'

Trong động thái mới nhất của mình, Tổng thống Trump đã đăng tải một loạt bài viết Twitter các hoạt động quân sự của Mỹ tại khu vực Trung Đông. Ở tweet đầu tiên, Tổng thống Trump cho biết Mỹ “Đang bắt đầu quá trình rút quân vốn đang quá thời hạn tại Syria” nhưng vẫn đang “tiến công quyết liệt vào những vùng lãnh thổ ít ỏi còn sót lại của Nhà nước Hồi giáo ISIS từ nhiều hướng, và sẽ còn tấn công trở lại từ các căn cứ lân cận nếu tổ chức này nó phục hồi.”

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ở dòng tweet sau đó, Tổng thống Trump đã cảnh báo “Sẽ hủy diệt Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế nếu nước này khai chiến với người Kurd,”đồng thời cũng cảnh báo các lực lượng người Kurd “Đừng nên chọc giận chính phủ Ankara.”

Thông điệp trên của Tổng thống Trump không khác gì một mối đe dọa trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xứng (IS). Bởi từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ vốn coi những lực lượng vũ trang của người Kurd tại Syria như các tổ chức khủng bố có mối liên hệ với các lực người Kurd chống chính quyền Ankara trong lãnh thổ nước này, bất chấp việc các chiến binh người Kurd hiện tại đang đóng vai trò lớn ở các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Syria trong cuộc nội chiến chống lại chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Việc Mỹ rút quân khỏi Syria, với lý do tạo điều kiện an toàn cho các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, đã khiến chính quyền Ankara phản ứng giận dữ.

Ngay sau khi tuyên bố trên được đưa ra, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, ông Ibrahim Kalin, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn giữ nguyên lập trường coi các lực lượng người Kurd như những phần tử khủng bố.

“Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Mỹ sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước và không để mối quan hệ này bị phủ bóng bởi những lời tuyên truyền khủng bố”, ông Kalin cho biết trên Twitter.

Tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cũng đã công khai chỉ trích Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì cho rằng việc rút quân của Mỹ phụ thuộc vào cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc không tấn công vào các chiến binh người Kurd được Mỹ hậu thuẫn khi quân Mỹ rời đi. “Bolton đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Nếu cữ nghĩ kiểu này thì ông ta đang phạm sai lầm lớn. Chúng ta sẽ không thỏa hiệp.” Tổng thống Erdogan thẳng thắn khẳng định.


Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng