Tổng thống Trump đến Phần Lan, chuẩn bị gặp ông Putin

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại Phần Lan để chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Mỹ Trump và phu nhân Melania vẫy chào báo giới khi đặt chân đến Helsinki (Phần Lan). Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Trump và phu nhân Melania vẫy chào báo giới khi đặt chân đến Helsinki (Phần Lan). Ảnh: AFP

Sau khi kết thúc chuyến chơi golf thư giãn tại sân golf Turnberry (Scotland), Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 15/7, đã lên chuyên cơ Không lực Một để di chuyển đến Helsinki (Phần Lan).

Tại đây, ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7.

Dự kiến, ông Putin sẽ đến Phần Lan hôm nay sau khi tham dự lễ bế mạc World Cup 2018 tại Moscow (Nga).

Chia sẻ trên Twitter trước thềm cuộc gặp một đối một, ông Trump cho biết: “Tôi đang trên đường đến Helsinki, và mong đợi cuộc gặp với Tổng thống Putin vào ngày mai.”

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ sự không hài lòng trước việc nhiều thành viên đảng Dân chủ lên tiếng phản đối việc ông gặp riêng Tổng thống Nga Putin.

“Dù tôi có thể hiện tốt đến thế nào đi chăng nữa, thì vẫn có người chỉ trích rằng như thế chưa đủ. Có quá nhiều sự thù ghét ở đất nước của chúng ta. Nhưng ở một khía cạnh nào đó, tôi sẽ chữa lành chúng.”

Cùng ngày, phát biểu trên kênh CBS News, Tổng thống Mỹ Trump cho biết việc gặp gỡ lãnh đạo Nga là động thái mang ý nghĩa tính cực.

Tuy nhiên, ông thừa nhận mình không đặt kì vọng nhiều vào kết quả cuộc gặp với Tổng thống Putin.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin sẽ khai mạc lúc 13h20' (giờ địa phương, tức khoảng 17h20' giờ Việt Nam) tại dinh tổng thống - Presidentinlinna, Helsinki.

Hội nghị sẽ bắt đầu bằng cuộc trò chuyện một đối một giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, chỉ có thêm 2 thông dịch viên.

Đến khoảng 14h50' (tức 18h50' giờ Việt Nam), cuộc đàm phán Nga-Mỹ sẽ bắt đầu.

Sau các cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 16h50' (tức 20h50' giờ Việt Nam). Trong đó, mỗi Tổng thống sẽ phát biểu trước công chúng, và trả lời 4 câu hỏi, mỗi người 2 câu.

Theo RT, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng