Tổng thống Trump dọa áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá ít nhất 300 tỷ USD.
Phát biểu với báo giới Ireland, Tổng thống Trump cho biết: "Các cuộc đàm phán của chúng tôi với Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, và chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra... Tôi hoàn toàn có thể quyết định áp thuế bổ sung đối với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và tôi có sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp".
Trước đó, hôm 10/5, ông Trump đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.
Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.
 Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6. Kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 vừa qua, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức các vòng đàm phán mới.

Quân bài Huawei trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Ngày 1/12/2018, bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei bị bắt, khởi đầu cho hàng loạt rắc rối đến với gã khồng lồ công nghệ viễn thông đóng vai trò chủ chốt trong sáng kiến hiện đại hóa công nghiệp Made in China 2025.

Hậu quả lâu dài của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc nếu tiếp tục kéo dài và và leo thang sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái vào năm tới, các chuyên gia kinh tế cảnh báo.

Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung: Khẩu chiến từ Bắc Kinh

Một chiến dịch khơi gợi không khí chiến tranh và bày tỏ lòng yêu nước trước cuộc chiến thương mại đã được phát động trên báo đài Trung Quốc.

Thương mại Mỹ - Trung: Thời gian 'đình chiến' đã hết

Các quan chức thương mại  Mỹ khẳng định lời đe dọa áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc của tổng thống Mỹ sẽ được thực thi và điều này, theo một số nhà quan sát, đồng nghĩa rằng thời gian “đình chiến” kéo dài 5 tháng qua giữa hai nền kinh tế  lớn nhất thế giới đã kết thúc.

Tín hiệu chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được sự đồng thuận mang tính kỹ thuật, nhằm kiểm soát mọi thỏa thuận thương mại của hai bên, trong đó có việc thiết lập "văn phòng quản lý", theo lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng