Tổng thống Trump giục Trung Quốc mạnh tay hơn đối với Triều Tiên

TPO - Tổng thống Donald Trump thúc giục Trung Quốc có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề Triều Tiên, bởi theo ông, “Bắc Kinh có thể khắc phục tình hình một cách nhanh chóng và dễ dàng”.

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ bắt tay trong buổi họp báo chung tại Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) sáng 9/11. Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ bắt tay trong buổi họp báo chung tại Đại lễ đường Nhân dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) sáng 9/11. Ảnh: AP

Phát biểu tại buổi họp báo chung sáng 9/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về cam kết chung của hai nước trong việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

“Chúng tôi thống nhất rằng cần phải thực hiện đầy đủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Triều Tiên, nhằm tăng áp lực kinh tế buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ con đường nguy hiểm của mình.

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Ba tàu sân bay Mỹ tập trận ở phía Đông bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ thông báo sẽ tiến hành cuộc tập trận hiếm hoi vào cuối tuần này ở Biển Nhật Bản, phía Đông Bán đảo Triều Tiên với sự tham gia của 3 cụm tàu sân bay là USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và the USS Nimitz.

Các quốc gia phải cùng hợp tác để ngăn chặn việc tài trợ và giao thương với Triều Tiên. Cùng nhau, chúng ta có thể giải phóng khu vực này và thế giới khỏi mối lo về nguy cơ hạt nhân. Việc này đòi hỏi nỗ lực tập thể, để giành được hòa bình, để tạo ra một tương lai an toàn hơn cho tất cả, để bảo vệ công dân của chúng ta khỏi chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.”

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ông tin rằng hiện vẫn có cách để giải quyết vấn đề Triều Tiên, đồng thời thúc giục Bắc Kinh có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa vì “Trung Quốc có thể khắc phục tình hình một cách nhanh chóng và dễ dàng”.

Đáp lại, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: “Hai bên đã cam kết nỗ lực tìm ra giải pháp thông qua đối thoại và đàm phán. Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với các bên liên quan về con đường dẫn đến hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.”

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 2 Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong buổi họp báo chung với Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP
Phát biểu vào buổi chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết ông Trump và ông Tập đã thảo luận “rất, rất chi tiết” về vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Tillerson khẳng định không có bất đồng giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập về vấn đề này.

Cũng theo ông Tillerson, Tổng thống Trump coi Chủ tịch Tập là “một người đàn ông mạnh mẽ”, có thể giúp Washington giải quyết tình hình hiện tại.

Về vấn đề thương mại, Tổng thống Trump cho rằng quan hệ song phương giữa hai nước có phần “không công bằng với Mỹ”. Tuy nhiên, ông vẫn ca ngợi lời cam đoan của Chủ tịch Tập rằng Trung Quốc sẽ cởi mở hơn đối với các công ty nước ngoài.

Cũng trong ngày 9/11, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ kí kết các thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 250 tỉ USD giữa các công ty Mỹ và Trung Quốc.

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 3

Nga bác bỏ lời kêu gọi ‘tẩy chay’ Triều Tiên của Tổng thống Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bình luận về lời kêu gọi thế giới từ bỏ sự ủng hộ đối với Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 4

Tổng thống Trump hy vọng không phải dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington đã có sẵn những biện pháp quân sự để đối phó với Triều Tiên, tuy nhiên ông không mong phải sử dụng chúng.

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 5

Triều Tiên cần 2-3 năm để chế tạo tên lửa tấn công Mỹ

Chuyên gia Nga cho rằng, Triều Tiên vẫn cần từ 2-3 năm mới có thể thực hiện vụ tấn công tầm xa nhằm vào Mỹ, điều tạo cơ hội cho những biện pháp ngoại giao nhằm ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia bí ẩn này.

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 6

Hàn Quốc muốn mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ để đối phó Triều Tiên

Hàn Quốc đang có ý định mua tàu ngầm hạt nhân như là một phần trong kế hoạch mua hàng tỷ USD vũ khí quân sự của Mỹ. Hai quốc gia đồng minh này cũng thống nhất xóa bỏ giới hạn về tải trọng của tên lửa đạn đạo nhằm ngăn chặn Triều Tiên.

Tổng thống Trump thúc giục Trung Quốc mạnh tay hơn trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 7

Triều Tiên chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hàn Quốc

Triều Tiên đã thể hiện sự không hài lòng với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hàn Quốc, cho rằng hành động này đang làm trầm trọng thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, làm dấy lên nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Theo CNN, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng