Tổng thống Trump gọi chuyến công du châu Á là ‘thắng lợi to lớn’

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của mình là một “thắng lợi to lớn”, đồng thời tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại” trong vai trò nhà lãnh đạo toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm qua, 14/11. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm qua, 14/11. Ảnh: AP

Xuất hiện trên sóng trực tiếp hôm qua (15/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu dài 20 phút, chủ yếu đề cập đến chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày vừa kết thúc hôm 14/11.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chuyến đi của mình đã kết nối thế giới trong nỗ lực chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên, mở đường cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thêm “tự do và rộng mở”, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ thương mại “có đi có lại” với khu vực vành đai Thái Bình Dương.

“Thời kì nước Mỹ bị lợi dụng đã chấm dứt”, Tổng thống Trump nhấn mạnh trước các phóng viên trong Phòng ngoại giao tại Nhà Trắng. “Các công dân yêu quý, nước Mỹ đã trở lại, và tương lai chưa bao giờ tươi sáng đến thế.”

Về vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Mỹ tuyên bố đã có một cuộc thảo luận hiệu quả với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sự phản đối của Washington về sáng kiến ngoại giao của Trung Quốc có tên “hai tạm dừng” (Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận, đổi lại, Triều Tiên ngừng thử tên lửa và hạt nhân).

Trong bài phát biểu lần này, ông Trump không đưa ra những lời đe dọa nặng nề nhằm vào Bình Nhưỡng. Thay vào đó, ông khẳng định “đang cân nhắc tất cả các phương án”. Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Trung Quốc và các nước trong khu vực để gây áp lực lên Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo cam kết sẽ thực hiện những gì mình đã hứa trong chiến dịch tranh cử về việc giành lại việc làm cho người Mỹ. Ông khẳng định đã thuyết phục các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ để tạo ra thêm hàng nghìn việc làm.

Tổng thống Mỹ lưu ý rằng Washington và Seoul sẽ sớm bắt đầu đàm phán về hiệp định thương mại song phương, và rằng Hàn Quốc – Nhật Bản sẵn sàng bỏ hàng tỷ USD để mua trang thiết bị quân sự của Mỹ.

Tổng thống Trump trở về Mỹ vào thứ Ba, ngày 14/11 sau chuyến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Theo CNN, The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng