Tổng thống Trump khoe lá thư của Chủ tịch Kim Jong-un

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 26/9, bất ngờ công bố lá thư mà ông nhận được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được cho là sẽ diễn ra trong tương lai gần.

Tổng thống Mỹ Trump khoe lá thư của ông Kim Jong-un trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Trump khoe lá thư của ông Kim Jong-un trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Abe. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, lá thư được Tổng thống Mỹ Trump lấy ra từ túi áo khoác khi tham dự cuộc họp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề phiên làm việc của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

“Lá thư này tôi vừa nhận được hôm qua từ Chủ tịch Kim. Đó là một lá thư khác lạ”, ông Trump nói. “Tôi cũng đã nhận được những lá thư khác từ ông Kim. Ông ấy muốn những điều tốt đẹp cho Triều Tiên, những điều có thể khiến Triều Tiên trở thành một cường quốc kinh tế. Và họ thực sự có tiềm năng.”

Cũng theo ông Trump, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 hiện đang được hai nước gấp rút chuẩn bị. Thời gian và địa điểm tổ chức sẽ sớm được công bố.

“Chúng tôi rất mong đợi hội nghị lần 2. Hội nghị sẽ diễn ra, và tôi tin rằng sẽ rất sớm thôi”, ông Trump nói. “Trong lúc chờ đợi, các bạn nên biết rằng dù còn rất nhiều điều tốt đẹp đang xảy ra nhưng các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được duy trì.”

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Trump một lần nữa nhắc nhở cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của các lệnh trừng phạt.

Ông gọi việc một số quốc gia vẫn đang tiến hành giao thương bất hợp pháp với Triều Tiên là hành động “làm suy giảm sự an toàn của không chỉ bán đảo Triều Tiên, mà còn của cả khu vực và trên thế giới.”

“Tôi tin rằng Chủ tịch Kim Jong-un – một người đàn ông tôi đã quen biết và yêu quý – luôn mong muốn mang đến sự hoà bình và thịnh vượng cho Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng sẽ có những tin tức rất đáng mừng đến từ Triều Tiên trong vài tháng, vài năm tới.”

Tổng thống Trump cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – người đã gặp Chủ tịch Kim tới 3 lần để thúc đẩy quá trình đàm phán phi hạt nhân hoá giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim từng gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6 để thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Trong đó, ông Kim Jong-un cam kết “phi hạt nhân hoá hoàn toàn” Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Mỹ.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá