Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt mới, chủ yếu nhằm cô lập các cá nhân và doanh nghiệp được cho là đang tạo điều kiện cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng Phó Tổng thống Mike Pence (trái) và Ngoại trưởng Rex Tillerson (phải) lắng nghe một bài phát biểu trước bữa tiệc trưa với các đại diện Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng Phó Tổng thống Mike Pence (trái) và Ngoại trưởng Rex Tillerson (phải) lắng nghe một bài phát biểu trước bữa tiệc trưa với các đại diện Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Phát biểu trong bữa tiệc với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua, 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông vừa ký sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với “các cá nhân, công ty, tổ chức tài chính đang có quan hệ tài chính – thương mại với Triều Tiên”, nhằm “cắt đứt nguồn tài trợ cho những nỗ lực phát triển vũ khí gây nguy hiểm của Triều Tiên”.

Sắc lệnh tăng cường quyền hạn của Bộ Tài chính Mỹ trong việc nhắm đến bất kì cá nhân hoặc tổ chức nào có quan hệ thương mại hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ với Triều Tiên.

Theo sắc lệnh, Bộ trưởng Tài chính Mỹ có quyền đưa ra biện pháp trừng phạt đối với các thực thể liên quan đến một số ngành nghề ở Triều Tiên như năng lượng, xây dựng, dệt may và đánh bắt hải sản.

Đặc biệt, sắc lệnh cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt vào bất kì tổ chức tài chính nước ngoài nào cố tình thay mặt các thực thể bị liệt vào danh sách đen hoặc các thực thể có quan hệ thương mại với Triều Tiên “tiến hành hoặc tạo điều kiện thực hiện các giao dịch quan trọng”.

“Các ngân hàng nước ngoài sẽ phải đối mặt với sự lựa chọn rõ ràng: tiếp tục làm kinh doanh với Mỹ, hoặc tạo điều kiện cho quá trình thương mại với Triều Tiên”, ông Trump nói.

Sắc lệnh nhắm vào mạng lưới vận chuyển hàng hóa của Triều Tiên thông qua lệnh cấm những tàu thuyền và máy bay đã ghé Triều Tiên được tiếp tục đến Mỹ trong vòng 180 ngày.

Theo Tổng thống Trump, chương trình vũ khí của Triều Tiên là một “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với hòa bình và an ninh thế giới. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng việc một số cá nhân và doanh nghiệp đang hỗ trợ Bình Nhưỡng về tài chính là “không thể chấp nhận được”.

Sắc lệnh mới của Mỹ được cho là một tín hiệu rõ ràng gửi đến Trung Quốc – đồng minh chính và đối tác thương mại lớn của Triều Tiên. Hành động này của Washington nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh nhiệt liệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên - ảnh 1 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải)...
Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên - ảnh 2 cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ trái sang) tham dự bữa tiệc trưa với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại New York (Mỹ).
Trước đó, hôm 11/9, toàn bộ 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên để tiếp tục răn đe quốc gia này sau cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu hôm 3/9.

Cụ thể, nghị quyết trừng phạt áp đặt mức trần nhập khẩu dầu thô của Triều Tiên là 4 triệu thùng/năm và mức trần nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế là 2 triệu thùng/năm. Khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ cũng bị hạn chế nhập khẩu. Các mặt hàng may mặc của Triều Tiên bị cấm xuất khẩu.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá