Tổng thống Trump lên kế hoạch mời Putin đến Nhà Trắng

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Nhà Trắng, nhưng ông không nghĩ rằng giờ là thời điểm thích hợp.

Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp cho các phóng viên quốc tế trên chuyên cơ Air Force One khi đang trên đường đến Pháp gặp Tổng thống Emmanuel Macron.

Ông Trump cho biết: “Giờ không phải thời điểm thích hợp, nhưng có, tôi sẽ mời ông Putin đến Nhà Trắng.

Sẽ dễ dàng hơn khi tôi nói rằng mình không bao giờ mời ông Putin. Nhưng Nga là một trong số những cường quốc hạt nhân mạnh nhất trên thế giới. Nếu chúng ta không đối thoại với họ, chúng ta hẳn là những kẻ ngốc nghếch.”

Tổng thống Trump lên kế hoạch mời Putin đến Nhà Trắng - ảnh 1

Trump – Putin hài lòng về cuộc gặp được cả thế giới chờ đợi

Thư ký báo chí Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài lòng về cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Và ông Trump cũng cho rằng, đã đến lúc tăng cường sự hợp tác mang tính xây dựng với Nga.

Tổng thống Trump cho biết thêm: “Lần tới gặp Putin, tôi sẽ hỏi ông ấy rằng ông thực sự ủng hộ ai. Vì tôi không tin rằng ông ấy đã ủng hộ tôi.”

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết Tổng thống Putin “sẽ vui hơn” nếu bà Hillary Clinton là Tổng thống, vì ông Trump có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp sản xuất năng lượng nhằm cạnh tranh với Nga – việc mà ông Putin không mong muốn.

Tuy nhiên, bất chấp những khác biệt trong quan điểm, ông Trump khẳng định: “Dù thế nào đi chăng nữa, tôi cũng chỉ muốn có những thỏa thuận lớn với Nga.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang thăm chính thức Paris, theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đúng dịp Quốc khánh nước này.

Tổng thống Trump lên kế hoạch mời Putin đến Nhà Trắng - ảnh 2

Trump - Putin và những khác biệt trong việc đối phó với Triều Tiên

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Nga và Mỹ có chung mục tiêu nhưng khác chiến thuật trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Trump lên kế hoạch mời Putin đến Nhà Trắng - ảnh 3

Trump - Putin và cái bắt tay được cả thế giới chờ đợi

"Hai nguyên thủ đã bắt tay nhau và nói rằng sẽ sớm gặp nhau trong cuộc họp riêng", phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho biết. "Trước đó, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin mới chỉ nói chuyện qua điện thoại".

Tổng thống Trump lên kế hoạch mời Putin đến Nhà Trắng - ảnh 4

Trump – Putin điện đàm: Tổng thống mới, hy vọng mới

Các nghị sĩ trong Quốc hội Liên bang Nga đã có những nhận xét tích cực về cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/1 vừa qua.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá