Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

TPO - Ngày 12/1 (sáng 13/1 giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hạt nhân đối với Iran, đồng thời khẳng định quan điểm phải sửa đổi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được giữa Iran và nhóm P5+1(gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Tổng thống Trump loại Nga và Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump loại Nga và Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. (Ảnh: Reuters)

Trong một tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ cho hay, mặc dù phản đối mạnh mẽ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) nhưng Washington sẽ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận thêm 120 ngày nữa.

Trong thời gian đó, ông muốn Quốc hội Mỹ và các đồng minh châu Âu soạn thảo thỏa thuận mới mà không cần thương lượng với Tehran để sửa chữa những điều mà ông cho là "sai lầm tệ hại" trong JCPOA.

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 1

Iran cảnh báo sẵn sàng tăng tốc độ làm giàu urani

Ngày 10/1, người phát ngôn cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi tuyên bố Tehran sẵn sàng ngay lập tức có biện pháp đối phó nếu Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và nhóm P5+1 đạt được hồi năm 2015.

Theo đề nghị của Tổng thống Trump, thỏa thuận mới sẽ chỉ có sự tham gia của Mỹ, Anh, Pháp và Đức, đồng thời sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát cứng rắn hơn đối với Iran nếu tiếp tục nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Cụ thể, thỏa thuận đó sẽ không hết hiệu lực sau 10 năm giống như thỏa thuận hiện nay mà sẽ áp đặt vĩnh viễn các hạn chế đối với không chỉ các nhà máy hạt nhân của Iran mà cả chương trình tên lửa của nước này. Ông Trump cũng nhắc lại chính sách của ông là ngăn chặn mọi ngả đường để Tehran vĩnh viễn không thể sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif  phản ứng trên mạng xã hội Twitter rằng, các tuyên bố của ông Trump là những "mưu toan liều lĩnh nhằm phá hoại một thỏa thuận đa phương vững chắc".

Ông nhấn mạnh: "Không thể đàm phán lại JCPOA. Thay vì thành kiến được lặp đi lặp lại, chính Mỹ phải tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này - giống như Iran".

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 2

Iran: Trump sẽ ‘hối hận’ nếu tổn hại đến thoả thuận hạt nhân

Tehran cảnh báo, có thể xem xét lại thoả thuận hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nếu Mỹ không thực hiện cam kết đối với thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 3

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong hơn một tiếng điện đàm?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin thống nhất về tầm quan trọng của tiến trình hòa bình tại Syria trong cuộc điện đàm kéo dài hàng tiếng.

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 4

Tổng thống Iran khẳng định ‘đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa’

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 29/10 khẳng định Tehran “đã, đang và sẽ tiếp tục sản xuất tên lửa” – hành động mà nước này cho là “không vi phạm các thỏa thuận quốc tế”.

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 5

Tổng thống Mỹ tự tin đủ sức gây áp lực cho Iran dù không có EU

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Liên minh châu Âu (EU) sẽ ủng hộ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran nếu ông kiên định. Tuy nhiên, ông không e ngại việc Đức và Pháp tiếp tục hợp tác với Tehran vì Washington đủ khả năng gây áp lực quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Trump loại Nga, Trung Quốc khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - ảnh 6

Thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ ‘chết yểu’ nếu không có Mỹ?

Cả thế giới đang “nín thở” chờ đợi những phản ứng của các bên liên quan tới thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những phát biểu gây tranh cãi về vấn đề này.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá