Tổng thống Trump muốn có 1 tỉ USD để xây 100km tường biên giới

TPO - Nhà trắng của Tổng thống Donald Trump đã đề nghị trích 1 tỉ USD từ ngân sách quốc phòng và an ninh biên giới để xây mới và cải tạo tổng cộng gần 100km tường ngăn tại biên giới với Mexico.

Đường biên giới Mỹ - Mexico tại San Diego (Mỹ). Ảnh: Fox
Đường biên giới Mỹ - Mexico tại San Diego (Mỹ). Ảnh: Fox

Theo tài liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề nghị trích ngân sách 1 tỉ USD để xây mới 77 km tường rào biên giới và cải tạo hơn 20km tường rào hiện tại.

Cụ thể, Tổng thống Trump muốn xây mới 22,5 km tường biên giới tại thành phố San Diego; 10 km tường ngăn và củng cố các rào chắn tường dài 45 km ở khu vực thung lũng Rio Grande; thay thế 22 km hàng rào ở San Diego (trong đó có thể sử dụng các vật liệu chắc chắn như bê tông).

Số tiền 1 tỉ USD mà Tổng thống Trump đề xuất trong năm 2017 được cho là khá khiêm tốn, bởi việc xây dựng bức tường hoàn thiện dọc biên giới ước tính sẽ tiêu tốn từ 12 đến 20 tỉ USD. Năm 2018, dự kiến chính quyền ông Trump sẽ đề xuất cấp thêm 2,6 tỉ USD.

Tổng thống Trump muốn có 1 tỉ USD để xây 100km tường biên giới - ảnh 1 Toàn bộ đường biên giới phía Nam nước Mỹ, đoạn tiếp giáo với Mexico dài hơn 3.000 km.
Việc xây dựng tường ngăn dọc theo biên giới phía Nam nước Mỹ đã được Tổng thống Trump hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử. Ông khẳng định sẽ buộc Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường ngăn này.

Ngoài ra, ông Trump cũng từng miêu tả việc xây dựng một bức tường bê tông cao dọc biên giới. Tuy nhiên, các quan chức thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã khuyến cáo nên xây hàng rào thay vì tường kín để tiết kiệm thời gian thi công, đồng thời các nhân viên an ninh tại có thể dễ dàng quan sát những gì đang xảy ra ở bên kia biên giới.

W.Ralph Basham – cựu cán bộ Hải quan và Bảo vệ Biên giới thuộc chính quyền cựu Tổng thống Bush nói rằng thay vì trả tiền cho việc xây dựng một bức tường biên giới, chính phủ nên đầu tư đẩy mạnh công nghệ giám sát và xây dựng hàng rào theo khuyến cáo của DHS.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng