Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bàn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tăng cường khả năng hợp tác Mỹ - Nga để giảm thiểu căng thẳng cuộc xung đột Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thiện chí của Mỹ trong việc hợp tác với Nga tại Syria. Ảnh: Bloomberg.
Ngoại trưởng Mỹ cho biết thiện chí của Mỹ trong việc hợp tác với Nga tại Syria. Ảnh: Bloomberg.
Tuyên bố của ông Tillerson đưa ra chỉ hai ngày trước khi Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Hamburg (Đức) bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.  Điều này phản ánh quyết tâm của Mỹ trong việc tránh sa lầy trong cuộc xung đột ở Syria, đồng thời cũng báo hiệu mong muốn cải thiện quan hệ với Nga.
Ngoại trưởng Tillerson cho biết, Nga đang thực hiện việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân Syria, nhưng "cũng phải đảm bảo chính quyền của ông Bashar al - Assad không sử dụng vũ khí hóa học".

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria - ảnh 1

Trước cuộc gặp Putin - Trump, Điện Kremlin nói gì?

Điện Kremlin tin rằng, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra một cách thẳng thắn và hiệu quả.
"Mỹ và Nga tồn tại những bất đồng về một số vấn đề, nhưng chúng tôi có khả năng hợp tác ở Syria để tạo ra sự ổn định và phục vụ lợi ích an ninh chung của chúng tôi", ông Tillerson nói.
Ý tưởng trên của chính quyền Donald Trump, thực chất, là sự lặp lại đề xuất của Mỹ trước đó dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là John Kerry và người đồng cấp Sergei Lavrov tìm cách thành lập một Nhóm thực thi chung nhằm giải quyết xung đột Syria. Tuy nhiên, đề xuất này đã thất bại.
Ông Tillerson không cung cấp thêm chi tiết,nhưng khẳng định,đó là chủ đề chính mà hai tổng thống sẽ thảo luận trong cuộc gặp sắp tới tại Đức.
Các quan chức Mỹ, bao gồm Brett McGurk, phái viên Mỹ của liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS), đã lặng lẽ gặp mặt các đối tác Nga vài tuần gần đây để làm nền móng cho sự hợp tác sẽ được đề cập trong hội đàm của hai tổng thống.

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Tổng thống Nga - Mỹ gặp gỡ bên lề Hội nghị G-20

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra từ ngày 7-8/7 tại Hamburg (Đức), tuy nhiên chương trình làm việc cụ thể chưa được ấn định.

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria - ảnh 3

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu quân sự

Trong trường hợp xấu nhất, quan hệ hiện tại giữa Nga và Mỹ sẽ leo thang thành một cuộc xung đột quân sự.

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria - ảnh 4

Nga: Mỹ đặt nền móng cho cuộc xâm lược Syria

Trong khi tuyên bố kế hoạch tiến hành vụ tấn công hóa học của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Mỹ đã đặt nền tảng cho sự xâm lược quân sự chống lại nước Syria có chủ quyền.

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria - ảnh 5

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu quân sự

Trong cuộc vận động tranh cử năm 2016, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ đưa Nga và Mỹ xích lại gần nhau. Tuy nhiên, dựa vào những sự kiện trong mấy tuần gần đây, hai nước dường như càng xa cách nhau hơn bao giờ hết và thậm chí còn có nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự.

Tổng thống Trump muốn Putin hợp tác về vấn đề Syria - ảnh 6

Nga – Mỹ và nguy cơ đối đầu trực diện ở Syria

Trong bài viết trên tờ The Guardian, Mary Dejevsky nhận xét rằng sự tranh giành ảnh hưởng giữa Moscow và Washington trên thế giới làm tăng nguy cơ một cuộc chiến tranh quy mô lớn, có thể bùng lên do hậu quả của một sự cố ngẫu nhiên nào đó.

Bloomberg

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá