Tổng thống Trump nói gì trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc?

TPO - Tại cuộc điện đàm vừa diễn ra với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump tiết lộ Mỹ đã có "tiến triển lớn" trong việc đi tới một thỏa thuận với Trung Quốc.

Tổng thống Trump nói gì trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc?
Chia sẽ trên Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Có một cuộc điện đàm dài và rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập".
Theo người đứng đầu nước Mỹ, "hai bên đang dần tiến tới với một thỏa thuận quan trọng".
Tổng thống Mỹ khẳng định thỏa thuận trên "rất bao quát" và liên quan tới "tất cả các chủ đề, lĩnh vực và điểm bất đồng" giữa hai nước.
Cùng ngày, hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc cũng đưa tin về cuộc điện đàm nói trên. Theo hãng tin này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được "sự nhất trí quan trọng".
Theo kế hoạch, Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức họp vào tháng tới để bàn về các vấn đề thương mại, bao gồm thuế quan cũng như cáo buộc Trung Quốc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế hai nước cũng như ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu. Giới phân tích tin rằng, Tổng thống Trump đang nỗ lực chứng minh các cuộc đàm phán với Trung Quốc diễn ra suôn sẻ.

Đối đầu Trung-Mỹ: Hòa bình lạnh hay bẫy Thucydides?

Ủy ban Chiến lược quốc phòng Mỹ cảnh báo rằng, quân đội Mỹ “có thể phải vật lộn mới thắng được, thậm chí có thể thua trong một cuộc chiến với Trung Quốc hoặc Nga”.

Trung - Mỹ, bên nào sẽ thoái lui trong đối đầu ở biển Đông?

Vụ tàu chiến Lan Châu của Trung Quốc chặn đầu tàu chiến Mỹ USS Decatur là một trong 18 lần quân đội hai bên đối đầu nhau trên biển Đông kể từ năm 2016. Theo một số nhà quan sát, tình hình khó mà cải thiện trong năm 2019. Căng thẳng ít có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí một số nhà phân tích nói có thể sẽ còn tồi tệ hơn, theo CNN.

Israel bị cuốn vào căng thẳng Trung-Mỹ

Các quan ngại về chính trị liên quan đến dự án đầu tư của Trung Quốc vào cảng lớn thứ ba ở Israel có thể là lý do đằng sau quyết định của chính phủ ở Tel Aviv xem xét lại một thỏa thuận cho phép Bắc Kinh nắm cổ phần chi phối tại đây, theo các nhà phân tích.

Trung - Mỹ làm gì trong 90 ngày ‘đình chiến’?

Sẽ có nhiều cuộc thương lượng, mặc cả nảy lửa, nhiều chuyến ngoại giao con thoi của nhiều quan chức các cấp là những gì hai cường quốc hàng đầu thế giới Trung-Mỹ sẽ hành động trong 90 ngày tới.

Hậu thượng đỉnh Trung-Mỹ: Cuộc chiến thương mại còn lâu mới chấm dứt

Mặc dù hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ đã đạt được Hiệp định “đình chiến” thương mại 90 ngày, tuy nhiên cuộc chiến này còn lâu mới chấm dứt, đó là nhận định của nhiều giới phân tích phương Tây.

Giữa căng thẳng Trung-Mỹ, Mỹ điều B-52 áp sát Biển Đông

Việc Mỹ điều động máy bay ném bom chiến lược B-52 bay áp sát khu vực Biển Đông trong bối cảnh nguy cơ va chạm giữa nước này với Trung Quốc trên biển gia tăng là động thái hết sức đáng chú ý.
 

Theo NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng