Tổng thống Trump: ‘Ông Kim Jong-un không muốn làm tôi thất vọng’

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng có thể vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Getty

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên tiến hành liên tiếp 3 vụ thử vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn và pháo phản lực phóng loạt, chỉ trong vòng 9 ngày.

“Ông Kim Jong-un và Triều Tiên đã thử vũ khí 3 lần trong những ngày vừa qua”, Tổng thống Trump viết trên Twitter. “Những vụ thử nghiệm này không vi phạm thỏa thuận mà chúng tôi kí ở Singapore. Chúng tôi cũng không thảo luận về tên lửa tầm ngắn khi bắt tay trò chuyện.

Việc đó có thể vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng ông Kim không muốn làm tôi thất vọng vì hành động phản bội niềm tin.

Có rất nhiều thứ Triều Tiên có thể đạt được. Tiềm năng của Triều Tiên – dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un – là không giới hạn.

Ngoài ra, họ cũng có quá nhiều thứ để mất. Tôi có thể sai, nhưng tôi tin rằng ông Kim đang vẽ nên một tương lai tươi đẹp cho Triều Tiên. Và chỉ có Mỹ - với tôi là Tổng thống – mới có thể biến điều đó thành hiện thực.

Ông ấy sẽ làm điều đúng đắn, vì ông ấy rất thông minh. Và ông ấy không muốn làm bạn mình thất vọng – Tổng thống Mỹ Trump.”

Tổng thống Trump: ‘Ông Kim Jong-un không muốn làm tôi thất vọng’ - ảnh 1  Ông Kim theo dõi vụ thử pháo phản lực hôm qua, 2/8. Ảnh: KCNA

Thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Trump thường xuyên đưa ra những tuyên bố tích cực về quan hệ với Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng liên tục thử vũ khí.

Động thái này, theo các nhà phân tích, là hành động xoa dịu Triều Tiên trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân đi vào bế tắc. 

Tuần trước, vào ngày 25/7, Triều Tiên đã phóng thử 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ tỉnh Wonsan nhằm gửi lời cảnh báo tới Hàn Quốc về các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.

Phát biểu sau đó, Tổng thống Mỹ Trump nhấn mạnh: “Triều Tiên chưa thử hạt nhân. Họ chưa thực sự thử một loại tên lửa uy lực nào khác ngoài những tên lửa nhỏ. Đây là vũ khí mà rất nhiều nước khác cũng thử nghiệm.”

Tổng thống Trump: ‘Ông Kim Jong-un không muốn làm tôi thất vọng’ - ảnh 2 Vụ thử tên lửa hôm 25/7 của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Ngày 31/7, Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm pháo phản lực phóng loạt loại mới, thay vì tên lửa tầm ngắn như nhận định ban đầu của Hàn Quốc.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/8, ông Trump nói: “Tôi nghĩ rằng mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát.”

Tổng thống Trump: ‘Ông Kim Jong-un không muốn làm tôi thất vọng’ - ảnh 3 Vụ thử pháo phản lực hôm 31/7. Ảnh: Yonhap

Khi được hỏi liệu Mỹ có còn muốn tiếp tục đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên hay không, ông Trump khẳng định: “Chắc chắn là có. Vì đây là những tên lửa tầm ngắn. Chúng tôi không bao giờ thảo luận về loại vũ khí này. Chúng tôi chỉ thảo luận về hạt nhân. Những gì chúng tôi nói đến là hạt nhân.”

Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí, ông Trump nói 'không thành vấn đề'

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông cảm thấy không có vấn đề gì với các vụ phóng thử vũ khí mới của Triều Tiên, vì Washington và Bình Nhưỡng không có thỏa thuận về tên lửa tầm ngắn.

Triều Tiên thử tên lửa, ông Trump nói 'chuyện bình thường'

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Triều Tiên mới chỉ thử tên lửa tầm ngắn chứ chưa thử hạt nhân, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giữ hòa khí với Bình Nhưỡng.

Mỹ vẫn hy vọng đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Triều Tiên nói thứ mà họ mang ra bắn thử nghiệm hôm thứ Tư là dàn phóng rocket cỡ lớn, còn Hàn Quốc bảo lưu ý kiến rằng đó là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trong khi đó, giới chức Washington vẫn bày tỏ hy vọng về các cuộc đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, tăng sức ép đàm phán hạt nhân với Mỹ?

Ngày 31/7, CHDCND Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển và việc nước này bắn hỏa tiễn hai lần trong chưa đầy một tuần được coi là biện pháp gia tăng sức ép với Mỹ để khởi động vòng đàm phán mới về phi hạt nhân hóa.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá