Tổng thống Trump – Putin nói gì trong hơn một tiếng điện đàm?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin thống nhất về tầm quan trọng của tiến trình hòa bình tại Syria trong cuộc điện đàm kéo dài hàng tiếng.

Ảnh minh họa: Reuter/Sputnik
Ảnh minh họa: Reuter/Sputnik

Tổng thống Mỹ Trump hôm qua, 21/11 có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin và bàn bạc nhiều vấn đề nóng bỏng, trong đó, nổi bật nhất là tình hình Syria.

Nhà lãnh đạo Nga thông báo với người đồng cấp Mỹ về cuộc gặp hôm 20/11 với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Sochi (Nga).

Theo Tổng thống Putin, ông Assad khẳng định cam kết cải cách chính trị tại Syria (bao gồm sửa đổi hiến pháp), đồng thời ủng hộ ý tưởng tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội như một phần của tiến trình chuyển giao quyền lực chính trị.

Tổng thống Putin nhấn mạnh giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria phải được tiến hành dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền độc lập của quốc gia này.

Ông Putin cũng đề nghị tổ chức Hội nghị Đối thoại quốc tế về Syria tại Soch.i và thông báo cho Tổng thống Trump về cuộc họp sẽ diễn ra hôm nay, 22/11 với sự tham gia của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kì để bàn về vấn đề Syria.

Về phía Mỹ, Washington tái khẳng định sự ủng hộ của mình đối với Tuyên bố chung Nga – Mỹ, được đưa ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào ngày 11/11.

Về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đồng thuận rằng vấn đề này cần được giải quyết thông qua ngoại giao.

Về chương trình hạt nhân của Iran, Tổng thống Nga tái khẳng định cam kết của Moscow trong việc thực hiện đầy đủ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức). Ông Putin gọi thỏa thuận này là “một yếu tố quan trọng của sự ổn định khu vực”, đồng thời góp phần củng cố chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Về tình hình Đông Ukraine, ông Putin một lần nữa nhấn mạnh không có biện pháp khả thi nào khác để giải quyết xung đột tại Ukraine, ngoài việc thực hiện đầy đủ Hiệp ước Minsk của tất cả các bên liên quan.

Về quan hệ song phương, nhà lãnh đạo Nga một lần nữa ủng hộ củng cố hợp tác với Mỹ trong việc chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa cơ quan an ninh hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến mối đe dọa khủng bố và các “điểm đen” ma túy ở Afghanistan.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm với Tổng thống Putin, Tổng thống Trump cho biết hai nhà lãnh đạo đã “bàn bạc nghiêm túc về tiến trình hòa bình tại Syria, về Triều Tiên và Ukraine”.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định: “Cả hai nhà lãnh đạo đều hài lòng với cuộc điện đàm, rất hữu ích và mang lại nhiều thông tin.”

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin trò chuyện trực tiếp kể từ sau cuộc trao đổi ngắn ngủi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng