Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria

TPO - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện ngắn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Tổng thống Nga Putin trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Putin trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC. Ảnh: AP

Tờ CNN dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump đã có một cuộc đối thoại ngắn gọn sáng 11/11 bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng.

Tại cuộc đối thoại, hai nhà lãnh đạo thông qua một tuyên bố chung về Syria.

Tuyên bố có nội dung tái khẳng định cam kết của Tổng thống Nga và Mỹ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, theo Sputnik.

Tổng thống Trump – Putin trò chuyện ngắn, thông qua tuyên bố chung về Syria - ảnh 1 Các nhà lãnh đạo APEC cùng chụp ảnh sáng 11/11. Ảnh: AP
Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan trong cuộc xung đột tại Syria cùng tham gia quá trình đàm phán tại Geneva, đồng thời nhắc lại sự cần thiết phải tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tổng thống Trump – Putin thống nhất duy trì các kênh truyền thông quân sự hiện có để đảm bảo an ninh cho lực lượng vũ trang Nga - Mỹ, và ngăn ngừa các sự cố nguy hiểm liên quan đến lực lượng đồng minh đang chiến đấu chống lại IS.

Hai nhà lãnh đạo đồng thuận rằng “không có giải pháp quân sự nào cho cuộc xung đột tại Syria” và tái khẳng định giải pháp triệt để cho cuộc xung đột phải được tiến hành thông qua tiến trình Geneva.

Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ kêu gọi các nước thành viên của Liên Hợp Quốc tăng cường đóng góp, viện trợ nhân đạo cho Syria cho những tháng tới.

Phát ngôn viên Peskov cho biết tài liệu này đã được chuẩn bị bởi các chuyên gia Nga và Mỹ, sau đó được sự đồng thuận của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận chính thức nào về tuyên bố của phía Nga.

Theo CNN, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng