Tổng thống Trump: Quan hệ Nga – Mỹ đang ‘rất nguy hiểm’

TPO - Sau khi miễn cưỡng đặt bút kí dự luật trừng phạt Nga, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định quan hệ Washington – Moscow đang xuống thấp kỉ lục, ở mức “rất nguy hiểm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bức xúc khi phải ký dự luật trừng phạt Nga trong tình thế "cực chẳng đã". Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra bức xúc khi phải ký dự luật trừng phạt Nga trong tình thế "cực chẳng đã". Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân hôm nay, 3/8, Tổng thống Trump nhận định mối quan hệ giữa chính quyền Mỹ với Nga đang ở mức thấp, rất nguy hiểm.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng chính Quốc hội Mỹ đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Moscow.

Tuyên bố trên được Tổng thống Donald Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi ông miễn cưỡng ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, Triều Tiên và Nga hôm 2/8.

Tổng thống Trump cho biết “vì sự thống nhất của nước Mỹ” mà ông buộc phải ký văn bản này dù thực lòng không mong muốn. Ngoài ra, ông Trump cho rằng dự luật trừng phạt này còn nhiều thiếu sót nghiêm trọng, thậm chí nhiều quy định “vi hiến một cách rõ ràng”.

Trước đó, dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu áp đảo.

Các biện pháp trừng phạt có nội dung nhằm vào một loạt các thực thể và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, các ngân hàng, các nhà sản xuất vũ khí của Nga cũng như những người mà Washington cáo buộc có can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Văn bản này cũng giới hạn quyền của Tổng thống Mỹ để dỡ bỏ bất kỳ hình thức trừng phạt nào đối với Nga nếu không có sự chấp thuận từ Quốc hội.

Trên Facebook, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi dự luật trừng phạt như một “chiến tranh thương mại”, thể hiện “sự bất lực hoàn toàn” của chính quyền Trump.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng