Tổng thống Trump sẽ ban bố 'tình trạng khẩn cấp' toàn nước Mỹ?

TPO - Ông Trump tuyên bố có thể ban bố tình trạng khẩn cấp toàn nước Mỹ để xây dựng bức tương biên giới ngăn cách với Mexico, mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Tổng thống Trump vừa bày tỏ mong muốn xây dựng bức tường biên giới bằng mọi giá
Tổng thống Trump vừa bày tỏ mong muốn xây dựng bức tường biên giới bằng mọi giá
Tuyên bố này được ông Trump đưa ra sau cuộc gặp với các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đối lập, những người đã phủ quyết yêu cầu xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico của ông. Ông Trump hiện vẫn đang kêu gọi sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ, cho đến khi Chính phủ Mỹ có đủ kính phí xây dựng bức tường gây tranh cãi nói trên, theo tin BBC.
Khi được hỏi rằng liệu ông có khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt qua sự chấp thuận của Quốc hội, ông Trump đã tán thành.
"Tôi có thể làm điều đó. Chúng tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp và xây dựng bức tường đó nhanh nhất có thể. Đó là cách khả quan để xây bức tường này", ông Trump không ngần ngại khẳng định quan điểm của mình.
Một số kiến của các chuyên gia phân tích cho rằng, ông Trump phải "đi đường vòng" để đạt được mục đích xây bức tường biên giới Mỹ - Mexico, vì chi phí xây dựng phải do Bộ Quốc phòng và Quốc hội phê chuẩn.
Như thường lệ, Đảng Dân chủ đối lập ra sức phản đối. Bức tường đối với các nghị sĩ Dân chủ mới chỉ là một công trình to lớn quá mức, và không thực sự cần thiết. Ông Trump đưa ra đề nghị cuối cùng về vị trí đẹp nhất để xây bức tường, cho thấy động thái muốn làm hòa và tiếp tục đàm phán với phía Dân chủ mà thôi.
Tổng thống Trump cho biết, ông cũng đã chuẩn bị kỹ cho việc tiếp tục đóng cửa chính phủ đến tuần thứ ba, kể từ ngày 22/12/2018. Hiện tại, gần 1 triệu lao động không được trả lương kể từ khi chính phủ Mỹ ngừng hoạt động.

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico - ảnh 1

Đảng Dân chủ thách thức Trump tái khởi động chính phủ Mỹ

Đảng Dân chủ Mỹ đã lên tiếng rằng không còn nhiều thời gian để phê chuẩn dự luật tại Hạ viện, nhằm kết thúc 13 ngày đóng cửa chính phủ Mỹ, cũng như từ chối yêu sách cấp 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico - ảnh 2

Chính phủ Mỹ đóng cửa, toilet công cộng cũng đóng

Đang đi trong công viên quốc gia National Mall hôm 1/2, ông Ralph Snake bước vài bước thì dừng lại một lần để nhặt rác trên thảm cỏ từng được chăm chút gọn gàng nhưng đã trở nên bừa bộn kể từ khi chính phủ liên bang bị đóng cửa một phần từ gần 2 tuần trước.

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico - ảnh 3

THẾ GIỚI 24H: Dự kiến ngày chính phủ Mỹ mở cửa trở lại

Đảng Dân chủ cho biết sẽ cố gắng mở lại Chính phủ sau khi tiếp quản Hạ viện vào ngày 3/1 với gói ngân sách không đề cập tới bức tường biên giới.

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico - ảnh 4

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Tổng thống Donald Trump tuyên bố đây sẽ là một kỳ nghỉ dài của chính phủ Mỹ. Vậy khi chính phủ Mỹ đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra? 

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico - ảnh 5

Bế tắc về ngân sách, Chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa qua Giáng sinh

Việc đóng cửa một phần Chính phủ liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ phải kéo dài qua cả kỳ nghỉ lễ Giáng sinh khi các cuộc đàm phán về dự luật ngân sách giữa các Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Nhà Trắng liên quan tới việc xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico không đạt kết quả.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng